Bộ Tài chính lý giải vì sao chưa nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Theo dõi biến động CPI từ 2020 đến nay thì biến động chỉ số CPI chưa đến mức 20%, do đó, theo quy định chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin trên được ông Trương Bá Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều nay (29/2).

Theo ông Tuấn, thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Bộ Tài chính đã có báo cáo số 52/2023, báo cáo Chính phủ liên quan đến việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, có hai vấn đề.

Thứ nhất là các vấn đề liên quan đến nguyên tắc điều chỉnh giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành. Theo đó, kể từ khi Luật được quốc hội thông qua năm 2009, Bộ Tài chính đã chủ động rà soát, tham mưu cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh giảm trừ gia cảnh qua từng thời kỳ cho phù hợp thực tế.

Nếu như Luật thuế TNCN 2009 quy định mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng thì tại Luật thuế TNCN năm 2012 nâng lên 9 triệu đồng/tháng. Đến năm 2020, Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 đã nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng.

Ông Trương Bá Tuấn cũng cho biết, Luật thuế TNCN hiện hành quy định trong trường hợp chỉ số CPI biến động trên 20% so với lần điều chỉnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

“Như vậy, Luật hiện hành quy định Quốc hội điều chỉnh giảm trừ gia cảnh trong trường hợp CPI biến động 20% so với lần điều chỉnh gần nhất. Theo dõi biến động CPI từ 2020 đến nay thì biến động chỉ số CPI chưa đến mức 20%. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến chỉ số giá, căn cứ vào quy định đã được nêu tại Luật Thuế TNCN hiện hành và sẽ có phương án trong trường hợp biến động theo quy định” – ông Tuấn nói.

Thứ hai, liên quan đến sửa đổi tổng thể Luật Thuế TNCN, đại diện Bộ Tài chính cho hay, hiện nay, Bộ Tài chính đã được Chính phủ giao rà soát tổng thể các Luật thuế, báo cáo Quốc hội sửa đổi cho phù hợp.

Theo đó, trong 2024, sẽ tập trung sửa đổi 3 Luật thuế là Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế tiêu thụ đặc biệt. Còn đối với Luật thuế thu nhập cá nhân thì lộ trình sửa đổi là năm 2025 theo đúng lộ trình được được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ và Chính phủ báo cáo Quốc hội.

“Khi sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, sẽ sửa đổi tổng thể các nội dung liên quan đến chính sách Thuế thu nhập cá nhân, bao gồm các quy định về thu nhập chịu thuế, thu nhập miễn thuế, cấu trúc biểu thuế, thủ tục nộp thuế và mức giảm trừ gia cảnh” ông Tuấn thông tin.

Nhật Linh / An Ninh Thủ Đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/bo-tai-chinh-ly-giai-vi-sao-chua-nang-muc-giam-tru-gia-canh-thue-thu-nhap-ca-nhan-post571672.antd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *