Nhiều tài xế ngoại quốc cự cãi với cảnh sát Anh vào đêm 22 và sáng 23/12 tại điểm ùn tắc giao thông ở thị trấn Dover - nơi có bến phà để sang Pháp.

Pháp đang áp dụng biện pháp đóng cửa một phần biên giới với Anh vì những lo ngại về biến chủng virus corona mới. Việc siết chặt quản lý biên giới gây ra ùn tắc nghiêm trọng ở thị trấn Dover, nơi có bến phà để sang Calais, Pháp. Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn người và phương tiện rơi vào cảnh bơ vơ giữa đường, không thể sang Pháp trước dịp Giáng sinh. Đến đêm 22/12 (giờ địa phương), hai chính quyền Paris và London đạt được thống nhất về việc cho phép tài xế có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được lên phà sang Calais. Ảnh: Reuters.

Một bộ trưởng trong chính phủ Anh xác nhận quân đội sẽ hỗ trợ xét nghiệm tài xế. Ông cảnh báo việc xét nghiệm tốn nhiều thời gian trong khi tình trạng ùn tắc có thể kéo dài. Ảnh: Reuters.

Phần lớn các nước tại châu Âu đóng cửa hoặc siết chặt kiểm soát biên giới với Anh vì lo ngại về biến chủng virus corona mới. Vụ ùn tắc ở Dover đặc biệt nghiêm trọng vì đây là tuyến đường mậu dịch quan trọng để Anh nhập lương thực trước khi rời Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Reuters.

Một vài tài xế xô xát với lực lượng chấp pháp ở Dover vào rạng sáng ngày 23/12. Truyền hình Anh đăng tải hình ảnh xe tải đồng loạt bóp còi, chớp đèn biểu tình phản đối việc hai nước đột ngột siết chặt kiểm soát biên giới. Ảnh: Reuters.

Nhiều tài xế rời khỏi xe và tranh cãi với cảnh sát, yêu cầu cơ quan chức năng sớm giải quyết bế tắc. Ảnh: Reuters.

Theo truyền thông Anh, nhiều tài xế là người ngoại quốc. Họ đến Anh giao hàng theo các hợp đồng từ trước, và bất ngờ không thể trở về. Nhiều công ty đang tăng cường nhập khẩu và tích trữ hàng hóa trước khi Anh rời khỏi EU vào ngày 31/12. Ảnh: Reuters.

Biến chủng virus mới có thể khiến kế hoạch tích trữ hàng hóa của Anh trước và sau khi rời EU bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều công ty hậu cần cho biết phần lớn tài xế châu Âu từ chối chở hàng sang Anh trong năm mới. Ảnh: Reuters.

Sau khi Brexit chính thức có hiệu lực vào ngày 31/12, tài xế sang Anh cần mang theo giấy tờ hải quan và kết quả xét nghiệm Covid-19 cho cả hai chiều. Giá hàng hóa được dự báo sẽ tăng cao vì việc vận chuyển khó khăn. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick thông báo "các lực lượng vũ trang sẽ hỗ trợ xét nghiệm Covid-19, thiết lập cơ sở và giải quyết một phần ùn tắc mà chúng ta đang chứng kiến". Ảnh: Reuters.

Phần lớn tài xế đang kẹt lại Dover là công dân các nước châu Âu. Họ phải ở lại trong xe tải, không được đảm bảo thức ăn và nơi vệ sinh cá nhân. Cảnh bế tắc xảy ra ngay trước lễ Giáng sinh khiến họ không được về với gia đình, càng khiến tâm lý bất bình dâng cao. Ảnh: Reuters.

Thanh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/xe-tai-xep-hang-doi-roi-khoi-anh-tai-xe-cham-tran-canh-sat-post1166147.html