Tại phiên tòa sơ thẩm vụ thao túng đấu giá đất ngày 18/9, Viện KSND tỉnh Thái Bình đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Gia Thành - đấu giá viên mức án cao nhất 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện KSND tỉnh Thái Bình đề nghị mức án cao nhất với Vũ Gia Thành - Đấu giá viên, mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Ảnh MD

Viện KSND tỉnh Thái Bình đề nghị mức án cao nhất với Vũ Gia Thành - Đấu giá viên, mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Ảnh MD.

Tại phiên tòa, theo đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình, hành vi của các bị can đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Hạnh là người nhờ Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ. Nguyễn Thị Dương đã nhờ các bị cáo khác giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh là vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước, Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương, đã nhận bà Hạnh là người nhà và nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đã đồng ý giúp bà Hạnh.

Trong đó, hành vi của các bị cáo Hiệp, Thành, Thúy, Dũng đã vi phạm luật đấu giá tài sản, làm ảnh hưởng uy tín của cơ quan nhà nước trong việc đấu giá. Hành vi phạm tội của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Vũ Thành Đạt mà còn làm ảnh hưởng uy tín hoạt động Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Trung tâm Phát triển quỹ đất, gây bức xúc trong nhân dân.

Về động cơ phạm tội, đại diện Viện KSND tỉnh nêu quan điểm: Bị cáo Vũ Gia Thành giữ vai trò thứ nhất trong vụ án. Bởi lẽ bị cáo là đấu giá viên chịu trách nhiệm chính về kết quả đấu giá nhưng do nể nang Phạm Văn Hiệp đã thay đổi kết quả đấu giá.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp được bị cáo Dương nhờ giúp mặc dù không có mối quan hệ với bà Hạnh nhưng đã nhận bà Hạnh là người nhà và nhờ các bị cáo khác thay đổi kết quả. Bị cáo trực tiếp ký nhận kết quả trúng đấu giá cho bà Hạnh nên bị cáo giữ vai trò thứ 2 vụ án.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương biết anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá lô đất số 9 nhưng vì muốn bà Nguyễn Thị Hạnh trúng đấu giá nên đã nhờ các bị cáo thay đổi kết quả để bà Hạnh trúng đấu giá; bản thân Dương trực tiếp đe dọa anh Vũ Thành Đạt để nhường lại lô đất trên, giúp sức cho các bị cáo thực hiện thay đổi kết quả đất giá nên có vai trò thứ 2 trong vụ án, ngang với bị cáo Phạm Văn Hiệp.

Bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng thực hiện giám sát đấu giá, biết rõ việc thay đổi kết quả đấu giá là sai quy định nhưng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đã thay đổi kết quả. Hai bị cáo có vai trò ngang nhau, xếp sau 3 bị cáo trên.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, không phải chịu tình tiết tăng nặng.

Từ những nhận định, phân tích trên, đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mức án cho bị cáo Vũ Gia Thành là 2 năm đến 2 năm 6 tháng (từ 16/4/2020); bị cáo Phạm Văn Hiệp 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù (từ 16/4/2020); bị cáo Nguyễn Thị Dương 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù. Các bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù (hưởng án treo), thời gian thử thách 2 năm 3 năm từ ngày tuyên án.

Viện KSND tỉnh đề nghị cấm các bị cáo đảm nhận các chức vụ liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất từ 2 năm đến 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Các bị cáo không phải áp dụng hình phạt bổ sung.

Mai Dung - Hoàng Hoan / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vu-thao-tung-dau-gia-dat-thai-binh-vien-kiem-sat-nhan-dan-tinh-noi-gi-837064.ldo