Gần một tháng sau sự cố thang máy rơi tự do khiến 11 người bị thương, đến nay hiện trường vẫn đang được niêm phong, còn nguyên nhân chính thức thì người dân vẫn phải chờ đợi trong bất an.

Ngày 29/12, theo ghi nhận của chúng tôi khu vực thang máy số 04, tòa nhà B10A (khu tái định cư Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) vẫn đang trong tình trạng niêm phong.

Nhiều người dân ở đây vẫn chưa hết xôn xao sau sự việc thang máy rơi tự do cách đây 1 tháng, khiến 11 người của cùng một gia đình bị thương. Trong đó có 2 người bị thương nặng vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện.

Hiện trường thang máy rơi tự do làm 11 người bị thương sau 1 tháng.

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa công bố nguyên nhân vụ việc cũng như trách nhiệm thuộc về ai. Tuy nhiên, trên bảng thông báo của cư dân có dán một tờ Thông báo của Công ty cổ phần tập đoàn Công nghệ ATT về việc thay thế thiết bị thang máy có nói đến trọng tải của những thang máy tại tòa nhà này.

Tải trọng thang chỉ còn 1 nửa

Cụ thể nôi dung thông báo cho biết, căn cứ theo hợp đồng bảo trì bảo dưỡng hệ thống thang máy số: 57/2020/HĐBT/ATT - B10A, ngày 01/03/2020 kèm theo công văn ngày 24/08/2020 giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ ATT và Ban Quản trị nhà chung cư B104 Nam Trung Yên. Căn cứ kết quả kiểm định giữa Công ty TNHH Huấn luyện an toàn và Kiểm định thiết bị Việt Nam đến kiểm định thang máy tại Chung cư B104 Nam Trung Yên ngày 12/08/2020.

"Có một số vấn đề cụ thể như sau: 

1. Thang máy số 1 (PL1) tải trọng định mức: 750 kg, khi kiểm định còn: 600 kg 

2. Thang máy số 2 (P2) tải trọng định mức: 1000 kg, khi kiểm định còn: 750 kg 

3. Thang máy số 3 (PL3) tải trọng định mức: 750 kg, khi kiểm định còn: 600 kg 

4. Thang máy số 4 (PLA) tải trọng định mức: 1000 kg, khi kiểm định còn: 500 kg" - thông báo nêu.

Thang máy 04 vẫn đang bị niêm phong.

Thang máy 04 vẫn đang bị niêm phong.

Đơn vị này cho biết nguyên nhân: Thang máy do trượt cáp trên Puly động cơ dẫn đến tải trong của thang không tải được đúng theo định mức, vì Puly động cơ bị hao mòn.

Người dân bức xúc vì không được cảnh báo

Về vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, một số người dân cho hay, với nguyên nhân trên, lẽ ra đơn vị vận hành phải có những cảnh báo sớm hơn. Việc tải trọng của tháng máy vì hao mòn mà giảm còn 1 nửa rõ ràng là vô cùng nguy hiểm khi không được cảnh báo.

"Người dân chẳng ai biết được thiết bị hao mòn như thế nào, trách nhiệm này thuộc về các đơn vị vận hành, công tác bảo trì bảo dưỡng nên không đổ lỗi cho người dân. Chứ không phải xảy ra rồi, mới cảnh báo. Người dân chúng tôi không biết kêu ai, không biết phải làm gì", một cư dân chia sẻ.

Thông báo tại bảng tin của tòa nhà.

Thông báo tại bảng tin của tòa nhà.

Còn theo Báo cáo của UBND phường Trung Hòa cho biết, tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây, đại diện UBND phường nhận được nhiều ý kiến của cử tri phản ánh về việc thang máy của tòa B10A hỏng (lý do trên) đã nhiều ngày nhưng chưa được thay tháo sửa chữa, hiện vẫn đang bị niêm phong, đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Sau đó, UBND phường Trung Hòa đã có báo cáo gửi lên cấp quận đề nghị chỉ đạo và cơ quan công an sớm có kết luận nguyên nhân.

Việc hỏng thang máy ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Việc hỏng thang máy ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Chiều 29/11, tại tòa nhà B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa), thang máy chứa 11 người đang chạy từ tầng 10 xuống đến tầng 5 bất ngờ bị rơi tự do xuống mặt đất.

Hậu quả, bà Lê Thị T. (87 tuổi) bị gãy chân, một phụ nữ khác bị chấn thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Các nạn nhân còn lại may mắn không bị thương.

Tuy nhiên, tất cả đều đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe, sau đó các nạn nhân này được cơ quan y tế cho ra về.

Anh Đức / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-thang-may-roi-tu-do-o-ha-noi-tai-trong-thang-chi-con-1-nua-gan-1-thang-sau-nguoi-dan-van-dang-mon-moi-cho-nguyen-nhan-162202912200222471.htm