Sự việc nam học sinh Nguyễn T.A (SN 2005) tử vong tại trường THCS Quyết Thắng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương xảy ra từ tháng 5/2020; Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hải Dương chỉ rõ, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cái chết thương tâm của học sinh.

Tuy nhiên, đến nay gần 6 tháng trôi qua 2 vị nói trên vẫn chưa bị bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Nam sinh ngã tử vong khi cắt tỉa cây

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Theo báo cáo của trường THCS Quyết Thắng: "Sáng ngày 8/5/2020, Hiệu trưởng Đinh Quốc Toản đã trao đổi với Phó Hiệu trưởng về việc cắt tỉa cành cây phi lao phía sau trường gần đường dây điện đi qua. Sau đó yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 9B chọn 4 học sinh nam có sức khỏe tốt để thực hiện".

Những nội dung này được Hiệu trưởng thực hiện bằng miệng, không có văn bản. Trong quá trình chặt cành cây, khi đang ở độ cao 2m học sinh này bị vướng vào đường điện 35KV khiến em ngã xuống đất. Sau tai nạn, Nhà trường và gia đình đã đưa học sinh đi cấp cứu, tuy nhiên do thương tích quá nặng em T. A đã tử vong vào ngày 22/5/2020.

Tại công văn số 860/UBND - VP ngày 27/5/2020 về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Dương thành lập Đoàn kiểm tra vụ việc tai nạn của học sinh trường THCS Quyết Thắng. Ngày 28/5/2020 Chánh Thanh tra TP ban hành Quyết định số 17/QĐ - TTr về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra xác minh làm rõ nội dung tình tiết tai nạn đối với học sinh tại trường THCS Quyết Thắng vào ngày 8/5/2020 để xác định trách nhiệm cá nhân tập thể có liên quan. Đến tháng 6/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành có báo cáo kết quả kiểm tra xác minh vụ việc trên.

Báo cáo chỉ rõ: Ông Đinh Quốc Toản là người trực tiếp kiểm tra việc cắt tỉa cành cây, thậm chí còn hướng dẫn học sinh cách cưa cành cây. Ông Toản - người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm chính trong quản lý trường học và học sinh. Ông cũng chỉ đạo trực tiếp chọn học sinh để phân công cắt tỉa cây. Việc này vi phạm các quy định về nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng là người được phân công phụ trách lao động, trực tiếp kiểm tra hướng dẫn học sinh cắt tỉa cành cây nhưng đã chủ quan, cẩu thả thiếu kiểm tra, không khảo sát hiện trường, không phát hiện kịp thời nguy cơ gây tai nạn… Hành vi của ông Tuấn vi phạm các quy định về nhiệm vụ ở mức độ nghiêm trọng.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Để làm rõ nội dung vì sao đến nay gần 6 tháng trôi qua, UBND TP Hải Dương vẫn chưa tiến hành kỷ luật ông Toản. Phóng viên đã trao đổi nội dung nói trên, ông Nguyễn Quang Huy - Chánh văn phòng UBND TP Hải Dương cho biết: "UBND TP Hải Dương phải chờ kết luận từ phía cơ quan Công an từ đó UBND TP mới đưa ra được hình thức kỷ luật ông Toản, ông Tuấn vì theo Nghị định 32 của Chính phủ khi cơ quan Công an ra Quyết định khởi tố thì sẽ không xử lý về mặt hành chính nữa. Sau khi xin ý kiến lãnh đạo thì sẽ xử lý ngay…". Tuy nhiên, cách giải thích của ông Chánh văn phòng chưa thấu tình đạt lý.

 Ngôi trường nơi xảy ra cái chết thương tâm của em học sinh.

Ngôi trường nơi xảy ra cái chết thương tâm của em học sinh.

Theo bà Lê Thị Mỹ Phương - Trưởng Phòng Giáo dục TP Hải Dương, Thanh tra đã vào cuộc vụ việc trên, xét về mặt chính quyền thì Chủ tịch UBND TP ra quyết định bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng, nhưng thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy thì do Thường vụ quản lý. Phòng Giáo dục tham mưu về mặt hồ sơ, ngành đánh giá về chuyên môn, tư cách đạo đức… để đưa vào hồ sơ cán bộ và đến thời điểm hiện tại chưa có kết quả về vụ việc trường THCS Quyết Thắng.

Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng: Ngay sau khi báo chí phản ánh chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại từ UBND TP Hải Dương, Phòng Giáo dục để chỉ đạo làm ngay và sẽ có thông tin sớm nhất.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại 2 vị lãnh đạo cao nhất của trường THCS Quyết Thắng vẫn chưa phải nhận một hình thức kỷ luật nào? Dư luận đang rất cần một câu trả lời khách quan và công tâm nhất từ các cơ quan chức năng của TP Hải Dương.

Vĩnh Quân / Kinh Tế & Đô Thị

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/vu-hoc-sinh-tu-vong-o-hai-duong-vi-sao-chua-co-hinh-thuc-ky-luat-lanh-dao-nha-truong-402466.html