Tại phiên tòa sơ thẩm vụ thao túng trong đấu giá đất Thái Bình sáng 18/9, lời khai của Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình có nhiều điểm trái ngược với cáo trạng của Viện KSND cũng như lời khai của các bị cáo khác.

 Phiên tòa sơ thẩm đang diễn ra, ảnh: D.H  Phiên tòa sơ thẩm đang diễn ra, ảnh: D.H.

Phiên tòa sơ thẩm đang diễn ra, ảnh: D.H Phiên tòa sơ thẩm đang diễn ra, ảnh: D.H.

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ thao túng trong đấu giá đất Thái Bình sáng 18/9, lời khai của Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình có nhiều điểm trái ngược với cáo trạng của Viện KSND cũng như lời khai của các bị cáo khác.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Văn Hiệp (sinh năm 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình, là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình) cho rằng, một số tình tiết trong cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình chưa đúng với bản chất sự việc.

Cụ thể, sáng 20/12/2019, sau khi đi ăn sáng ở gần Trung tâm dịch vụ đấu giá, bị cáo quay về cơ quan thì thấy phiên đấu giá chưa kết thúc nên cũng không vào mà sang phòng bán hồ sơ nghe điện thoại.

Lúc đó, bị cáo thấy Nguyễn Thị Dương (GĐ Cty BĐS Đường Dương) đi lên phòng làm việc của mình và trình bày về việc lô đất số 09 lẽ ra bà Nguyễn Thị Hạnh trúng đấu giá nhưng lại sai chính tả nên xin phép sửa lỗi sai.

"Lúc này, bị cáo chưa kịp phản ứng gì thì thấy anh Vũ Gia Thành - đấu giá viên nói để anh này thống nhất với chị Trịnh Thị Minh Thúy - Trưởng phòng. Một lúc sau, anh Thành thông tin lại là đã thống nhất với chị Thúy về việc cho sửa lỗi sai ở phiếu đấu giá của Dương" - bị cáo Phạm Văn Hiệp khai.

Sau đó, bị cáo cùng Thành, Thúy qua phòng đấu giá, Thúy, Thành có hỏi anh Vũ Thành Đạt (người trúng đấu giá) có đồng ý nhường lô đất cho bà Hạnh thì anh Đạt trả lời là đồng ý.

Thấy anh Thành, chị Thúy đều đồng ý thay đổi kết quả, bị cáo vì lo sợ ảnh hưởng đến gia đình nên cũng đồng ý, không phản kháng.

Bởi lẽ, bị cáo cho rằng, trước thời điểm 20/12/2019 đấy, do một lần bị cáo Dương quay clip lên mạng xã hội có hình ảnh bị cáo, gia đình bị cáo từng bị đe dọa, con bị cáo từng bị bắt cóc... "Lúc đó, giữa công việc và gia đình, bị cáo buộc phải chọn gia đình nên đồng ý với việc thay đổi kết quả đấu giá lô số 9" - bị cáo Hiệp cho biết.

Bị cáo Hiệp khẳng định không mượn lại phiếu trả giá bà Hạnh để xem lại cũng không nhận nhờ vả của bị cáo Dương. Bị cáo cũng không nói bà Hạnh là bà cô của mình vì bị cáo không quen biết bà Hạnh.

Bị cáo Hiệp cũng cho rằng tổ công tác có sự bàn bạc với Dương về việc thay đổi cho bà Hạnh trúng đấu giá. Sau phiên đấu giá, bị cáo Dương đưa phong bì bị cáo nhưng bị cáo từ chối, anh Thành không nhận, chị Thúy, anh Dũng, chị Ngấn đều nhận phong bì.

Bị cáo Hiệp khẳng định lời khai tại phiên tòa là đúng sự thật. Bị cáo không có mâu thuẫn gì với các bị cáo trên. Việc Viện KSND kết luận bị cáo tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng pháp luật. Bởi lẽ, bị cáo là giám đốc, bí thư chi bộ, người đứng đầu nhưng biết hành vi sai phạm của nhân viên lại không ngăn chặn.

Tuy nhiên, bị cáo Hiệp cho rằng, sự việc ngày 20/12/2019 có ảnh hưởng đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình nhưng không đến mức xấu.

Trước đó, tại phiên tòa, bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy đều khai nhận bị cáo Hiệp nhờ giúp bà Hạnh vì bà Hạnh là chỗ người nhà thân thiết với bị cáo Hiệp.

Bị cáo Thành khai, việc bị cáo thay đổi kết quả đấu giá là do bị cáo Hiệp thuyết phục, nói rằng Hiệp và cả vợ con bị đe dọa. Vì nể bị cáo Hiệp, Thành đã đồng ý. Bị cáo Hà Văn Dũng khai, trong thời gian bị cáo Dương, Hiệp nhờ thay đổi kết quả đấu giá, bị cáo không được bàn bạc gì.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương khai không có mối quan hệ gì với 4 bị cáo còn lại. Về việc nhận đấu giá lô đất cho bà Nguyễn Thị Hạnh, bị cáo Dương khai là do có mối quan hệ lâu năm với bà Lan – em gái bà Nguyễn Thị Hạnh (vì cùng đi lễ chùa, làm từ thiện) nên đồng ý giúp.

Bị cáo không nhận lợi ích vật chất từ bà Hạnh. Bị cáo thừa nhận có hất nước vào mặt anh Vũ Thành Đạt, một số đàn em của bị cáo có đá, xô vào người anh Đạt trước khi anh Đạt đồng ý nhường lô đất cho bà Hạnh.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương khẳng định không hề đe dọa gì bị cáo Hiệp, chỉ nhờ vả bị cáo Hiệp và cũng không hứa hẹn lợi ích vật chất cũng như lợi ích khác cho bị cáo Hiệp.

Mai Dung - Hoàng Hoan / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vu-duong-duong-dau-gia-gd-trung-tam-dau-gia-thai-binh-khai-nguoc-cao-trang-837224.ldo