Liên quan đến việc Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa có 3 ngày sinh, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho rằng "chuyện một người có tới 3 ngày sinh đúng là chuyện thật như bịa".

Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa xôn xao bởi thông tin Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa ông Hoàng Văn Toản có tới 3 ngày sinh. Theo đó, trong hồ sơ lưu tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa thì ông Toản sinh ngày 23/12/1963. Trong khi đó tại hồ sơ lưu tại HĐND tỉnh, nơi ông Toản là người đại biểu nhân nhân vị này khai sinh ngày 12/9/1962. Còn theo hồ sơ Đảng viên thì ông Hoàng Văn Toản sinh ngày 5/ 5/1962; ngày vào Đảng là 13/12/1984; ngày chính thức là 13/6/1986.

Liên quan đến vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hoá về sự ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng khi người đứng đầu Đảng bộ địa phương có dấu hiệu khai man hồ sơ lý lịch và trách nhiệm xử lý của cơ quan quản lý, kiểm tra trong Đảng.

PV: Thưa ông, công tác cán bộ luôn là một công tác trọng tâm, liên tục của tổ chức Đảng. Dư luận rất băn khoăn trước thông tin ông Hoàng Văn Toản, Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa vì sao lại có tới 3 ngày sinh. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Lê Văn Cuông:  Mỗi con người, ai cũng như ai chỉ có một ngày sinh duy nhất. Chuyện một người có tới 3 ngày sinh đúng là chuyện thật như bịa. Đối với một cán bộ, Đảng viên thì đây là một biểu hiện không trung thực, không nhất quán. Trước đây có một thời gian khá dài công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, quản lý hồ sơ cán bộ tương đối lỏng lẻo. Tuy vậy, việc anh có tới 3 ngày sinh là không thể chấp nhận được. Nói gì thì nói, anh có 3 ngày sinh là anh sai. Không có bất kì lí do nào biện hộ cho sự "khập khiễng" này.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa

Việc một cán bộ lãnh đạo có nhiều ngày sinh có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có thể bắt nguồn từ động cơ vụ lợi, tiêu cực, không trong sáng. Có thể anh khai tăng tuổi để nghỉ hưu sớm hoặc được hưởng trợ cấp xã hội. Có người, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp cố tình khai ít tuổi đi để giữ ghế lâu hơn. Cũng có thể là biểu hiện của việc ''chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch'', ''chữa tuổi, chạy tuổi''. Đây không phải là trường hợp duy nhất, cá biệt mà nó xảy ra tương đối phổ biến trong xã hội vì động cơ trục lợi. Tất cả đều bắt nguồn từ sự tính toán về lợi ích cá nhân mà thôi. Có điều do sự quản lý lỏng lẻo và tiêu cực của cơ quan chức năng, của cán bộ thực thi nhiệm vụ nên mới để xảy ra tình trạng đó.

Với một cán bộ lãnh đạo là Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện có nhiều ngày sinh thì sẽ khiến cho quần chúng, cử tri nghi ngờ về tính trung thực trong kê khai hồ sơ lý lịch. Đảng viên luôn phải có trách nhiệm nêu gương, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy.

Nếu vì một lý do  nào đó dẫn đến sai sót trong công tác hồ sơ thì anh phải cải chính một lần, phải giữ nguyên ngày sinh đó của mình bất biến cho đến lúc anh về nghỉ chế độ.

PV: Thưa ông, việc một cán bộ, Đảng viên có tới 3 ngày sinh ảnh hưởng như thế nào đến tổ chức? Trường hợp ông Hoàng Văn Toản phải xử lý như thế nào?

Ông Lê Văn Cuông: Câu chuyện của ông Toản làm tôi liên tưởng đến vụ việc cô gì đó (Trần Thị Ngọc Ái Sa – PV) ở văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lăk xôn xao dư luận gần đây. Tuy mức độ của 2 vụ việc khác nhau nhưng nhìn chung đều ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của tổ chức Đảng.

Theo tôi, để trả lời dư luận, cơ quan quản lý Đảng viên, ở đây là Thường vụ Tỉnh ủy mà trực tiếp là UB kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cần vào cuộc thẩm tra cụ thể làm rõ bản chất vấn đề về động cơ, nguyên nhân, trách nhiệm, biểu hiện 1 người có 3 ngày sinh. Từ đó, tùy theo mức độ sai phạm mà xử lý phù hợp căn cứ vào các quy định Pháp luật và điều lệ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi  này!

Ông Lê Văn Cuông sinh năm 1951, là cán bộ trưởng thành từ công tác công đoàn. Ông có 9 năm là đại biểu Quốc hội, phó Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Thanh Hóa. Trong suốt thời gian hoạt động ở Quốc hội ông luôn được cử tri tin yêu vì luôn bảo vệ quyền lợi cho người dân. Ông nổi tiếng là vị đại biểu nói nhiều, nói thẳng, nói thật và không sợ đụng chạm, sẵn sàng đi đến cùng để bảo vệ quyền lợi cho cử tri, công dân.
Minh Hiển / Sức khoẻ cộng đồng