Hoa quỳnh là một trong số rất hiếm những loài hoa nở về đêm, vì sao lại có sự khác biệt này?

Thưởng thức hoa quỳnh là một thú vui tao nhã… Các cụ ngày xưa mỗi lần biết hoa sắp nở, mời thêm vài người bạn thân đến chơi, trong khi chờ ngắm thưởng ngoạn hoa nở, cụ thường hay trịnh trọng pha một ấm trà thật ngon, khói bốc thơm nghi ngút, vừa nhấm nháp trong khi chờ đợi khai hoa nở nhụy... chiêm ngưỡng nhan sắc diễm lệ của một loài hoa chỉ nở về đêm.

Vì sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm?

Có những người thắc mắc vì sao đóa quỳnh chỉ nở về đêm, các nhà sinh vật học đã lý giải do nhịp sinh học. 

Hoa quỳnh nở vào cuối hè và đầu thu, thời gian chúng nở thường vào khoảng 8-9h tối. Khi hoa nở, cánh hoa trắng như tuyết và có mùi thơm tao nhã, hương thơm lan tỏa rộng.

Vì sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm? - 1

Tuy nhiên, hoa chỉ tồn tại 3-4 tiếng là héo ngay. Điều này do hoa quỳnh có nguồn gốc từ Mexico, là loài hoa chịu khô hạn tốt nhưng lá của nó đã bị thoái hóa. Thân cây dẹt, vỏ cây tiến hành quá trình quang hợp và chế tạo chất dinh dưỡng thay cho lá cây. Ở lớp vỏ ngoài của thân cây có một lớp sáp giúp giảm bớt sự bốc hơi nước.

Vì sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm? - 2

Hoa quỳnh nở vào buổi tối là để tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời. Thời gian tồn tại ngắn ngủi do cần giảm sự bốc hơi nước. Vì vậy, chúng ta thường thấy hoa nở rồi lại tàn ngay, đó cũng là đặc tính thích nghi với điều kiện sống của chúng.

TH / SHTT