Điểm trúng tuyển khối C của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) từ 21 đến 30. Trong đó, ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao nhất.

Trao đổi với Zing, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng phụ trách ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết trong ngày lọc ảo đầu tiên, khi biết điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học có thể lên đến 30 cho tổ hợp C0, ông rất ngạc nhiên.

"Thấy cao quá, tôi phải cho kiểm tra nhiều lần. Lúc đó, tôi không hiểu sao điểm lại cao đến vậy. Sau này, nghĩ lại, tôi thấy mức điểm đó cũng hợp lý vì ngành tuyển chỉ tiêu rất ít do đã có thí sinh xác nhận nhập học theo phương thức khác", ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, số lượng thí sinh đăng ký quá đông. Ngành Hàn Quốc học, cũng như một số ngành "hot" của trường (Đông Phương học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành), có tỷ lệ "chọi" cao, lên đến một chọi 35, thậm chí 37.

Ông Tuấn lý giải thêm năm nay, điểm thi tốt nghiệp THPT cao. Một số thí sinh được cộng điểm ưu tiên dẫn đến điểm chuẩn cao kỷ lục.

Về việc trường lấy điểm chuẩn đến 30 trong khi theo dữ liệu do Bộ GD&ĐT công bố trước đó, không thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối ở tổ hợp C0, GS.TS Hoàng Anh Tuấn cho biết chưa thể khẳng định tất cả thí sinh trúng tuyển vào ngành đều có điểm ưu tiên, cần rà lại cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, theo ông, nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển có điểm tổ hợp cao. Với những ngành hấp dẫn, nếu trường tuyển lên 200-300 chỉ tiêu, điểm chuẩn vẫn ở mức 28-28,5. Riêng ngành Hàn Quốc học, chỉ cần trường hạ bớt 0,25 điểm, số lượng thí sinh trúng tuyển sẽ vượt chỉ tiêu rất nhiều.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đặt chất lượng lên hàng đầu, không chạy theo số lượng. Do đó, trường chỉ tuyển số lượng vừa đủ theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đào tạo và sự cho phép của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ngành Hàn Quốc học thu hút thí sinh. Các năm trước, đây là chuyên ngành nằm trong ngành Đông Phương học.

Đông Phương học cũng là ngành "hot" với điểm chuẩn năm 2019 là 28,5,. Năm nay, điểm trúng tuyển ngành Đông Phương học cũng ở mức cao (29,75).

GS.TS Hoàng Anh Tuấn nói thêm điểm chuẩn cao là niềm động viên đối với đơn vị đào tạo. Tuy nhiên, ông lo lắng mức điểm này có thể làm thí sinh năm sau nhụt chí, không dám đăng ký vào trường.

Với trường hợp như vậy, ông khuyên thí sinh nếu thấy ngành học hấp dẫn và thực sự thích, các em có thể đăng ký nguyện vọng 1 vào trường và có phương án dự phòng bằng nguyên vọng sau vào trường khác.

DH Khoa hoc Xa hoi va Nhan van Ha Noi lay diem chuan den 30 anh 1

DH Khoa hoc Xa hoi va Nhan van Ha Noi lay diem chuan den 30 anh 2

DH Khoa hoc Xa hoi va Nhan van Ha Noi lay diem chuan den 30 anh 3

DH Khoa hoc Xa hoi va Nhan van Ha Noi lay diem chuan den 30 anh 4

DH Khoa hoc Xa hoi va Nhan van Ha Noi lay diem chuan den 30 anh 5

Theo phổ điểm khối thi do Bộ GD&ĐT công bố, năm nay, số lượng thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên ở tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý là 1.469 em, cao gấp 12 lần năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng theo dữ liệu điểm thi, tổ hợp này không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Thủ khoa của khối này đạt 29,25 điểm. Đây cũng là 3 thí sinh đạt điểm trên 29 cho tổ hợp C0 của cả nước. Ngoài ra, 6 em khác đạt 29 điểm và một em đạt 28,75 điểm.

Nguyễn Sương / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/vi-sao-diem-chuan-cua-dh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-len-den-30-post1138164.html