Ngày 19/10, UBND tỉnh An Giang phối hợp cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang đã vận hành xả lũ đầunguồn tại cống Trà Sư (thuộc xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên) nhằm kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên, cung cấp phù sa, góp phần tháo chua, rửa mặn, vệ sinh đồng ruộng.

Ông Lương Huy Khanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang cho biết, lũ năm nay về muộn và thấp hơn mọi năm nên thời gian xả lũ muộn hơn gần một tháng so với năm 2019.

Đặc biệt, năm nay, mực nước ở phía hạ lưu của cống Trà Sư hiện đang ở mức thấp (thượng nguồn cống ở mức 2,2m và hạ nguồn đập là 2m) nên việc mở xả lũ cống Trà Sư vừa chủ động điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây, ngăn lũ đổ về phía Nam Quốc lộ 91 bảo vệ diện tích lúa Hè Thu, bảo đảm an toàn sản xuất vụ Thu Đông (vụ ba) cho các địa phương trong vùng.

Trước khi tiến hành vận hành xả lũ ở Trà Sư, tỉnh An Giang đã thống nhất thời gian xả đập với tỉnh Kiên Giang và TP Cần Thơ. Đồng thời thông báo thời gian vận hành xả lũ trước 3 ngày trên các phương tiện truyền thông cho bà con và các địa phương nắm để chủ động các phương án ứng phó.

Vận hành xả cống Trà Sư nhằm kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên.

Tại thời điểm xả lũ, mực nước lũ sông Cửu Long ở dưới báo động I; Cụ thể, ngay thời điểm xả lũ, nước thượng nguồn cống Trà Sư là 2,2m, hạ nguồn cống Trà Sư là 2m (thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 1,08m ở thượng nguồn và 0,18m ở hạ nguồn), chênh lệch cột nước là 0,2m.

Sau khi xả lũ, mực nước nội đồng khu vực tỉnh An Giang có khả năng tăng thêm khoảng 0,3m; khu vực TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang tăng thêm khoảng 0,2m; không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của bà con vùng hạ du.

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ lưu, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang đã thông tin đến các đơn vị, địa phương và người dân khu vực liên quan trong vùng Tứ giác Long Xuyên, thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao để bảo vệ sản xuất, kịp thời xử lý ngay các sự cố xảy ra.

Trong quá trình mở cống xả lũ, các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng cống để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng sản xuất phải báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để kịp thời có hướng xử lý.

Trần Lĩnh / CAND

Nguồn: http://cand.com.vn/xa-hoi/van-hanh-xa-cong-kiem-soat-lu-song-cuu-long-va-vung-tu-giac-long-xuyen-616174/