Không cần làm gì, Bill Gates vẫn có thể “bỏ túi” 1 triệu USD mỗi ngày, nhiều hơn số tiền mà một người bình thường có thể kiếm suốt đời...

ty-phu-Bill Gates
Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Reuters/BI.

Chỉ riêng số cổ phần mà Bill Gates nắm giữ trong Microsoft đã đem lại cho ông khoản cổ tức hơn 1 triệu USD mỗi ngày.

Năm nay là năm thứ 21 liên tiếp, nhà đồng sáng lập hãng phần Microsoft, tỷ phú Bill Gates, dẫn đầu danh sách những người giàu nhất ở Mỹ. Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của Bill Gates hiện ở mức 81 tỷ USD, cao hơn nhiều so với khối tài sản của người giàu thứ nhì ở Mỹ là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người có 67 tỷ USD.

Trang Business Insider chỉ ra rằng, thậm chí không cần làm gì, Bill Gates vẫn có thể “bỏ túi” 1 triệu USD mỗi ngày, nhiều hơn số tiền mà một người bình thường có thể kiếm được suốt cả đời.

Trong một thời gian dài, Bill Gates là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft. Đầu năm nay, ông đã “nhường” lại vị trí này cho người bạn lâu năm, đồng thời là cựu CEO của Microsoft, Steve Ballmer. Mặc dù vậy, Bill Gates hiện vẫn nắm gần 298 triệu cổ phiếu Microsoft, chưa kể số 425.000 cổ phiếu mà vợ ông, bà Melinda Gates, sở hữu.

Với mức cổ tức mà Microsoft trả cho cổ đông hiện tại là 0,31 USD/cổ phiếu/quý, tương đương 1,24 USD/cổ phiếu/năm, thì số tiền cổ tức mà Bill Gates được hưởng từ số cổ phiếu mà ông nắm giữ lên tới 368 triệu USD/năm.

Như vậy, mỗi ngày, Bill Gates hưởng hơn 1 triệu USD/cổ tức. Có thể nói, Bill Gates chẳng cần phải làm gì, ngoài việc nắm giữ cổ phiếu, để được “bỏ túi” số tiền khổng lồ này hàng ngày. Ngoài ra, số tiền này còn chưa tính đến thu nhập của Bill Gates từ các khoản đầu tư, lãi suất, và các khoản thu nhập khác.

Nhiều năm trước, Bill Gates đã lên kế hoạch bán dần số cổ phiếu của ông trong Microsoft. Với kế hoạch này, Gates bán ra khoảng 20 triệu cổ phiếu mỗi quý. Chính vì lý do này mà Ballmer đã vươn lên thành cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng, với 333 triệu cổ phiếu trong tay.

Với tốc độ bán cổ phiếu như vậy, Gates sẽ bán hết toàn bộ cổ phiếu Microsoft của ông vào giữa năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc theo thời gian, thu nhập của Bill Gates từ cổ tức sẽ giảm dần. Tuy nhiên, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD, Bill Gates chắc sẽ không lo ngại gì vấn đề này.

Dù không cần phải làm gì vẫn có rất nhiều tiền, Bill Gates trên thực tế vẫn nỗ lực làm nhiều việc. Không còn trực tiếp điều hành công việc hàng ngày ở Microsoft từ năm 2008, Bill Gates vẫn tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Đầu năm nay, Bill Gates rời ghế Chủ tịch, và sau khi Microsoft đưa Satya Nadella vào ghế Giám đốc điều hành (CEO) năm nay, ông chuyển sang nắm giữ một vai trò mới là cố vấn công nghệ cho hãng, giúp Nadella trong các quyết định về sản phẩm.

Tuy vậy, phần lớn thời gian hiện nay của Bill Gates được dành cho hoạt động từ thiện của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Thông qua quỹ từ thiện này, cặp vợ chồng tỷ phú giúp thế giới chống lại những vấn đề như đói nghèo và bệnh tật trên khắp thế giới. Mới đây, Bill & Melinda Gates Foundation đã cam kết hỗ trợ 50 triệu USD cho cuộc chiến chống lại dịch Ebola ở Tây Phi.

/ VnEconomy