Cho rằng cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Dương và nhóm cán bộ ở Thái Bình là đúng người, đúng tội, VKS đề nghị tuyên bị cáo Dương từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Cho rằng cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Dương và nhóm cán bộ ở Thái Bình là đúng người, đúng tội, VKS đề nghị tuyên bị cáo Dương từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Chiều muộn 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đưa ra phán quyết đối với Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") cùng 4 cựu cán bộ liên quan vụ thay đổi kết quả đấu giá đất ở Thái Bình.

Khi luận tội trước đó, đại diện VKSND đề nghị tuyên Nguyễn Thị Dương và Phạm Văn Hiệp mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, kiểm sát viên đề nghị Vũ Gia Thành mức từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo còn lại là Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng từ treo.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương tại phiên tòa ngày 18/9. Ảnh: Hoàng Linh.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương tại phiên tòa ngày 18/9. Ảnh: Hoàng Linh.

Theo đại diện VKS, bị cáo Vũ Gia Thành là đấu giá viên của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.

Thành được giao nhiệm vụ chính về kết quả đấu giá đất nhưng do nể nang cấp trên là Phạm Văn Hiệp (Giám đốc trung tâm) nên Thành đã thay đổi kết quả đấu giá. Do đó, VKS cáo buộc Thành giữ vai trò thứ nhất trong vụ án.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp được Nguyễn Thị Dương nhờ đưa bà Hạnh trở thành người trúng đấu giá. Dù không quen biết bà Hạnh nhưng Hiệp vẫn bảo các bị cáo khác ký công nhận bà Hạnh trúng đấu giá. Do đó, Dương và Hiệp cùng giữ vai trò thứ 2.

Các bị cáo Thúy và Dũng có vai trò ngang nhau. Họ biết việc thay đổi kết quả trúng đấu giá là trái quy định nhưng sau khi nghe bị cáo Hiệp nhờ, những người còn lại đã thực hiện.

VKS cáo buộc cuối năm 2019, bà Hạnh nhờ Dương mua lô đất tại TP Thái Bình. Khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình tổ chức bán đấu giá lô đất, Dương đã làm hồ sơ đứng tên bà Hạnh và một người khác. Trượt đấu giá, Dương nhờ nhóm cán bộ liên quan thay đổi kết quả. Sau đó, Dương cùng chồng trả anh Đạt (người trúng đấu giá) khoản chênh lệch 20 triệu đồng.

Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường "Nhuệ" đã đánh nạn nhân. Trước sự đe dọa này, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất. Hoàn tất công việc, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá một số phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng.

Còn Nguyễn Xuân Đường không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt, chỉ đe dọa theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn nên không đủ căn cứ buộc tội.

Hoàng Linh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tuyen-an-vo-duong-nhue-va-dong-pham-post1132712.html