Theo một số chuyên gia, hướng chiếc chuyên cơ này tới biên giới Iran có thể cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra của Mỹ nhằm vào quốc gia này.

EC-130H Compass Call của Không lực Hoa Kỳ. Ảnh: Topwar.

EC-130H Compass Call của Không lực Hoa Kỳ. Ảnh: Topwar.

Tối 26/12, một hoạt động gia tăng của các máy bay tiếp dầu thuộc Không lực Hoa Kỳ trên bầu trời các quốc gia vùng Vịnh đã được quan sát thấy. Cùng lúc đó, ít nhất 6 máy bay Boeing KC-135R đã có mặt trên bầu trời.

Ngoài ra, các nguồn lực giám sát đã ghi nhận sự xuất hiện tại khu vực Vịnh Ba Tư của chiếc Lockheed EC-130H Compass Call của Không quân Mỹ . Nó cất cánh từ căn cứ không quân Ahmed al-Jaber ở Kuwait và bay vòng quanh một số quốc gia lân cận.

Theo một số chuyên gia, hướng chiếc chuyên cơ này tới biên giới Iran có thể cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra của Mỹ nhằm vào quốc nước này.

Được biết, đây là một trong ba máy bay tác chiến điện tử lớn của Mỹ, cùng với Boeing EA-18 Growler và F-16CJ Fighting Falcon. Trước đây, Compass Call đã được Hoa Kỳ sử dụng ở Nam Tư, Panama, Iraq, Afghanistan và các quốc gia khác.

Máy bay Compass CallLockheed EC-130H được thiết kế cho các cuộc tấn công điện tử khác nhau, làm gián đoạn liên lạc của đối phương (gây nhiễu), can thiệp vào hoạt động của hệ thống chỉ huy và điều khiển, gây ảnh hưởng đến các radar của đối phương để cảnh báo và phát hiện sớm, chế áp hệ thống phòng không, tiến hành hoạt động phản công và hỗ trợ đường không chiến thuật cho đặc nhiệm của Hoa Kỳ.

Hà Linh / Thời Đại

Nguồn: https://thoidai.com.vn/tuc-toc-dieu-may-bay-tac-chien-dac-biet-toi-iran-my-muon-gui-thong-diep-gi-127144.html