Đột nhập vào nhà rồi ra tay sát hại 3 người trong một gia đình ở Bình Dương, Luận bị tuyên tử hình.

Sáng 12/11, TAND tỉnh Bình Dương xét xử Trần Trọng Luận (34 tuổi, ngụ phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) về tội Giết người và Cướp tài sản.

Kẻ giết 3 bà cháu ở Bình Dương: "Bị cáo bị say máu".

Các nạn nhân trong vụ án gồm bà: Nguyễn Thị Thu C. (54 tuổi), Trần Thị Quỳnh N. (17 tuổi, con gái út của bà C.), Nguyễn Thị Bảo T. (8 tuổi, cháu ngoại bà C.).

Tại tòa, bị cáo khai nhận rõ ràng, rành mạch những hành vi được mô tả trong cáo trạng. Luận nói không hề có mâu thuẫn với bà C.. Chỉ vì thiếu tiền chơi cờ bạc, nghĩ nhà người phụ nữ 54 tuổi bán tạp hóa có tiền nên hắn nảy sinh ý định đột nhập vào nhà để lấy tài sản.

Về việc dùng 5 đoạn kẽm móc vào cửa ngoài 5 phòng trọ sát nhà bà C., Luận khai để phòng trường hợp đang thực hiện hành vi trộm cắp mà bà C. la lên thì hàng xóm cũng không truy đuổi được hắn.

Khi chủ tọa hỏi có nhớ đã chém nạn nhân Bảo T. (8 tuổi) bao nhiêu nhát không, Luận nói không nhớ.

Trả lời việc thay đổi lời khai, Luận cho biết lúc bị bắt "biết thế nào cũng bị tử hình" nên khai vậy, chứ thật ra không hề có mâu thuẫn gì với N.. "Thấy hành vi của mình quá đáng. Không biết nói gì nữa", Luận nói cụt ngủn khi HĐXX hỏi suy nghĩ về hành vi giết 3 mạng người.

Đại diện bị hại tại tòa yêu cầu tòa xử thật nặng bị cáo Luận và yêu cầu được bồi thường 105 triệu tiền ma chay và khoảng 477 triệu tiền tổn thất tinh thần. Bị cáo Luận nói chỉ chấp nhận tiền ma chay.

Luật sư bào chữa chỉ định cho bị cáo không tham gia xét hỏi tại tòa. Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo có sức khỏe nhưng không lao động mà gây ra hành vi phạm tội, gây nên mất mát đau thương cho gia đình bị hại không gì có thể bù đắp được. Cơ quan công tố đề nghị xử Trần Trọng Luận án tử hình về tội Giết người; 4-6 tháng tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo thể hiện sự quyết liệt cướp đoạt tính mạng của bị hại, xem thường pháp luật nên cần thiết phải cách ly vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Từ đó, tòa tuyên phạt Trần Trọng Luận án tử hình về tội Giết người; 6 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Về dân sự, HĐXX buộc Luận bồi thường cho đại diện bị hại hơn 500 triệu đồng tiền mai táng và tổn thất tinh thần cho đại diện gia đình bị hại.

Vụ thảm sát ở Bình Dương diễn ra thế nào?

Theo cáo trạng, từ tháng 2/2014 đến ngày 17/4/2019, Luận làm công nhân của Công ty Nghênh Phong tại Bình Dương. Do đam mê cờ bạc nên Luận thường đánh lô đề, lắc bầu cua ăn tiền, dẫn đến thiếu nợ nhiều người. Sau đó, anh ta nghỉ việc.

Thời gian nghỉ ở nhà, Luận tiếp tục bị nhiều người đến đòi nợ nên nảy sinh ý định tự tử. Ngày 21/4/2019, anh ta ra tiệm thuốc tây mua 4 vỉ Panadol nhưng chưa uống mà để trên bàn trong phòng ngủ.

Bị cáo Trần Trọng Luận tại phiên tòa. Ảnh: Trương Khởi.

Bị cáo Trần Trọng Luận tại phiên tòa. Ảnh: Trương Khởi.

Ngày 22/4, chị ruột của Luận là Trần Thị Kiều Diễm cho bị can 5 triệu đồng để mua xe máy làm phương tiện đi tìm việc làm. Sau khi có tiền, Luận không mua xe mà đem lắc bầu cua với một số người và bị thua hết.

Anh ta về nhà và nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản. Luận cho rằng gia đình bà C. hàng ngày bán nước giải khát nên sẽ có nhiều tiền trong nhà.

Rạng sáng ngày 24/4, Luận cầm theo túi đựng các công cụ đã chuẩn bị từ trước đi bộ đến nhà bà C.. Bị can leo từ vách tường phía sau lên mái nhà, dùng chìa khóa số tám mở hàng ốc vít trên mái tôn để tạo lỗ hổng chui lọt vào trong.

Phát hiện có người lạ nên bà C. la lên, Luận liền cầm dao cắt mạnh vào vùng cổ khiến nạn nhân gục xuống. Lúc này, cháu T. cũng giật mình ngồi dậy và la khóc lớn tiếng. Sợ bị phát hiện nên Luận dùng dao cắt mạnh nhiều nhát vào vùng mặt, đầu, cổ làm T. bị thương ngã xuống nệm. Nghĩ cháu bé đã chết nên Luận bước ra phía trước cửa phòng thì bất ngờ T. vùng dậy bỏ chạy và la hét lớn.

Luận liền đuổi theo dùng dao gọt trái cây đâm liên tiếp 6 nhát vào vùng ngực T., đến khi bé gái không còn cử động nữa thì Luận ngừng lại. Cùng lúc này, Luận nhìn thấy N. từ trong phòng ngủ bước ra, anh ta liền cầm dao gọt trái cây bước đến.

N. van xin "Chú ơi, con xin lỗi", nhưng Luận không nói gì mà dùng dao đâm 4 nhát trúng vào vùng ngực nạn nhân cho đến khi nạn nhân chết. Luận quay xuống cửa buồng của bà C. thì bất chợt nhìn thấy T. còn giãy giụa, bị can cầm mã tấu chém cho đến khi T. bất động. Sau đó, Luận đi vào phòng của bà C. lục lọi tủ sắt tìm tài sản lấy đi.

Khoảng 7h ngày 24/4, chị Trần Minh Phương (con gái bà C.) đi làm về thấy cửa khóa trái. Nhìn vào trong, chị phát hiện cháu T. đang nằm sấp, trên người và dưới sàn nhà có nhiều máu nên hốt hoảng kêu cứu.

Về nhà, Luận uống các vỉ thuốc Panadol nhưng không chết và bị công an bắt giữ sau đó.

Hoài Thanh / Tri Thức Trực Tuyến