Từ hôm nay (1/7) quy chuẩn Quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN: 41/2019 (Quy chuẩn 41/2019) chính thức có hiệu lực thi hành. Vậy với quy chuẩn mới này, người lái xe cần chú ý điều gì để không bị phạt?

Xe dưới 1,5 tấn không còn được coi là xe con

Theo Quy chuẩn 41/2019 mới, định nghĩa ôtô con có nhiều sự thay đổi, cụ thể: "Xe ôtô con là xe ôtô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái)".

Xe bán tải (xe pick-up), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, trong tổ chức giao thông, được xem là xe con.

Cũng theo quy định mới, ôtô tải (hay còn gọi là xe tải) là ôtô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa bao gồm cả ôtô đầu kéo, ôtô kéo rơmoóc và các loại như xe pick-up, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên.

Như vậy có thể thấy, xe tải dưới 1,5 tấn đã không còn được xếp vào danh sách ôtô con. Vì theo Quy chuẩn đang áp dụng, xe con còn bao gồm ôtô chở hàng với khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn.

Xe bán tải trên 950 kg bị coi như là xe tải

Tương tự, Quy chuẩn mới cũng quy định chỉ những xe bán tải (xe pickup), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg hoặc xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg mới được xem là xe con trong tổ chức giao thông.

Còn một số xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép (được ghi trong giấy đăng kiểm) trên 950 kg sẽ được coi như xe tải khi tham gia giao thông.

Vậy theo quy định mới, các xe này buộc phải "stop" khi gặp những biển cấm xe tải hoặc một số tuyến đường nội đô cấm xe tải. Đồng thời, những xe bán tải nói trên buộc phải đi vào làn đường cho xe tải, khi di chuyển trên đường có phân rõ làn đường dành riêng cho các loại xe.

Ôtô phải đỗ 1/2 thân xe lên vỉa hè tại một số khu vực

Một trong những điểm mới của Quy chuẩn 41 đó là có thêm biển báo số I.408a.

Biển báo này có nghĩa là "Nơi đỗ xe một phần trên hè phố để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng. Xe phải đỗ từ 1/2 thân xe bên phía ghế phụ trên hè phố".

Đồng thời biển báo nêu rõ: "Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ".

Biển này có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

Do đó, khi gặp những biển hiệu này, lái xe buộc phải đỗ ít nhất 1/2 thân xe theo kiểu "gác chân" lên vỉa hè.

Không nhất thiết phải đặt biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn

Trong số các điểm mới trong Quy chuẩn 41/2019, đáng chú ý nhất là quy định: "Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy". Theo đó:

- Biển báo hiệu có thể đặt về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy (trừ các trường hợp đặc biệt).

- Đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng.

- Ngoài ra, tùy từng trường hợp, có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.

Như vậy, trên một số tuyến đường có hai làn đường trở lên không nhất thiết các biển báo phải đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn mới là đúng quy định. Trong quá trình tham gia giao thông, các lái xe cần phải quan sát kỹ hơn các loại biển báo này.

Không bắt buộc phải đặt biển chỉ dẫn lối đi phải theo trước biển cấm

Nếu trước đây, trong quy định cũ: "Trước khi đặt biển cấm rẽ, cần đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp (bắt buộc)" thì giờ đây theo Quy chuẩn 41/2019, việc này không bắt buộc mà chỉ quy định "có thể đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp".

Ví dụ tại đoạn đường giao cắt với đường một chiều, không nhất thiết phải đặt biển "Lối đi phải theo" mà chỉ cần đặt biển "Cấm rẽ trái" là đủ.

Bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép

Một điểm mới trong Quy chuẩn này là việc bổ sung thêm vạch phân chia các làn xe cùng chiều (vạch số 2.4). Đây là dạng vạch kép (một vạch liền, một vạch đứt nét). Loại vạch này trước đây không quy định.

Vạch số 2.4 này có tác dụng để phân chia các làn xe cùng chiều, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

Nếu không chú ý những điểm mới này, các lái xe rất dễ bị phạt nặng trong quá trình tham gia giao thông.

T.P - Nhung Nhung / Tin Nhanh Online

Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/tu-17-lai-xe-can-chu-y-dieu-gi-de-khong-bi-phat-1614210