Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm đã theo dõi cuộc tập trận kiểm tra sự sẵn sàng của các lực lượng chiến lược nước này trước một cuộc xung đột hạt nhân.

Cuộc tập trận có sự tham dự của một số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cùng với tàu chiến và máy bay ném bom chiến lược phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu thử nghiệm. Đây là một cuộc thử nghiệm các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không của bộ ba hạt nhân Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết cuộc tập trận Grom (Thunder) - 2019 có sự tham gia của 12.000 binh sĩ, 213 bệ phóng tên lửa, 105 máy bay, 15 tàu chiến mặt nước và 5 tàu ngầm. Ông Putin chỉ đạo cuộc diễn tập từ trụ sở Bộ Quốc phòng.

Ông Putin chỉ đạo cuộc diễn tập từ trụ sở Bộ Quốc phòng. Ảnh: AP.

Ông Putin chỉ đạo cuộc diễn tập từ trụ sở Bộ Quốc phòng. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết cuộc tập trận này là nhằm kiểm tra "khả năng của quân đội về việc hoàn thành nhiệm vụ trong một cuộc xung đột vũ trang và chiến tranh hạt nhân".

Nga đã mở rộng phạm vi các cuộc tập trận quân sự trong những năm gần đây trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây. Mối quan hệ đôi bên đã giảm xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014 và Điện Kremlin lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga, coi đây là một minh chứng cho lập trường cứng rắn của liên minh này.

Thông báo cho các tùy viên quân đội nước ngoài về cuộc tập trận hồi đầu tuần này, Tướng Yevgeny Ilyin, người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết hành động lần này không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng lưu ý rằng cuộc diễn tập mô phỏng khả năng phản ứng với việc căng thẳng gia tăng gần biên giới Nga.

Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kí kết năm 1987, với lý do Nga vi phạm, điều Moscow hoàn toàn bác bỏ.

Ông Putin đã chỉ trích động thái của Hoa Kỳ, nói rằng điều đó làm suy yếu sự ổn định chiến lược. Ông cam kết rằng Nga sẽ không triển khai các tên lửa trước đây bị Hiệp ước INF cấm tới bất kỳ khu vực nào trước khi Hoa Kỳ tiên phong làm việc đó.

Trong cuộc tập trận hôm thứ Năm, các tàu ngầm hạt nhân của Nga đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ Biển Barents và Biển Okshotsk và một tên lửa ICBM Yars trên đất liền được phóng từ bãi phóng của quân đội ở Plesetsk, phía tây bắc nước Nga.

Tham gia diễn tập, máy bay ném bom chiến lược Tu-95 cũng đã thực hiện các vụ phóng tên lửa hành trình tại các trường bắn ở Bắc Cực và trên bán đảo Kamchatka ở phía đông, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Qúy Hoàng / Tổ Quốc