Tại triển lãm hàng không đang diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc, một trực thăng không người lái với "vũ trang tận răng" đã được mang ra giới thiệu khiến giới quan sát phương Tây cũng phải chú ý.

Trung Quốc vừa cho ra mắt một máy bay trực thăng không người lái mang vũ trang cực kỳ hiện đại tại triển lãm quốc phòng hàng không Thiên Tân. Nguồn ảnh: Sina.

Loại trực thăng này mang tên AV500W và đã được Trung Quốc phát triển trong khoảng 4 năm trước khi cho ra nguyên mẫu chính thức. Nguồn ảnh: Sina.

Trực thăng được trang bị hai cánh treo vũ khí hai bên, mỗi cánh treo sẽ mang được tối đa hai giá gắn vũ khí. Các loại vũ khí tương thích với trực thăng không người lái này bao gồm tên lửa đối đất, pháo phản lực hoặc thậm chí là tên lửa không đối không. Nguồn ảnh: Sina.

Ngoài ra nó còn được trang bị một khẩu súng máy điều khiển từ xa. Tuy nhiên có vẻ khẩu súng này chỉ có cỡ nòng 7,62 mm - khá nhỏ và không có đủ sức công phá với các mục tiêu kiên cố. Nguồn ảnh: Sina.

Để phục vụ cho việc điều khiển từ xa, trực thăng được trang bị một camera toàn cảnh có khả năng bao quát được 360 độ xung quanh phương tiện bay. Nguồn ảnh: Sina.

Các hình ảnh tại triển lãm cho thấy, nhiều khả năng loại trực thăng không người lái này sẽ tương thích với tên lửa không đối không TL-2 hay Thiên Long 2 hiện đang được Trung Quốc sử dụng trong biên chế của Không quân nước này. Nguồn ảnh: Sina.

Thiên Long 2 là loại tên lửa không đối không cỡ nhỏ được phát triển dựa trên phiên bản tên lửa Thiên Long 6. Bản thân tên lửa Thiên Long 2 vẫn chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện và chưa có thông số kỹ thuật chi tiết. Nguồn ảnh: Sina.

Trực tăng AV500W cũng mới chỉ đang trong quá trình hoàn thiện và chưa rõ khả năng hoạt động của loại trực thăng này trong thực tế. Tuy nhiên có thể khẳng định, AV500W có khả năng tấn công và trinh sát khá tốt dựa trên những trang bị mà nó mang theo. Nguồn ảnh: Sina.

Kích thước của loại trực thăng này cũng cực kỳ nhỏ gọn với chiều dài chỉ tương đương với một chiếc xe tải. Điều này khiến cho nó có thể triển khai từ mọi loại phương tiện ở bất cứ đâu một cách bất ngờ. Nguồn ảnh: Sina.

Kích thước siêu nhỏ gọn của trực thăng AV500W với cánh quạt chính chỉ bao gồm hai lá cánh và cánh quạt đuôi có kích thước nhỏ. Nguồn ảnh: Airec.

Tuấn Anh / Kiến Thức