Theo trang mạng Sina của Trung Quốc thì S-500 của Nga có khả năng phòng thủ chống lại hầu hết mọi loại máy bay, kể cả máy bay không người lái cỡ nhỏ và tên lửa hành trình bay thấp.

Theo đánh giá của kênh thông tin điện tử Sina (Trung Quốc) thì hiệu quả hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không S-500 do Nga chế tạo "vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ chủ động nào trên thế giới" hiện nay.

Phân tích kỹ hơn về hệ thống, Sina cho rằng, với tầm tấn công tối đa lên tới 500 km, khả năng theo dõi và ngắm bắn tới 10 mục tiêu đạn đạo đang di chuyển ở tốc độ Mach 20, S-500 của Nga có khả năng phòng thủ chống lại hầu hết mọi loại máy bay, kể cả máy bay không người lái cỡ nhỏ và tên lửa hành trình bay thấp.

"So với S-400, hệ thống S-500 được trang bị một radar mới siêu mạnh và qua đó có thể gia tăng khoảng cách giữa tổ hợp này với mục tiêu tấn công của kẻ thù thêm 150-200 km", Sina viết.

Ngoài ra, theo nhận định của Sina thì "S-500 cũng sẽ sử dụng cấu hình ống phóng tên lửa mới, bổ sung thêm hai ống so với cấu hình 4 ống thông thường để trở thành hệ thống phóng 6 ống".

S-400 hiện nay sử dụng hệ thống 4 ống phóng, có khả năng đánh chặn tới 6 mục tiêu di chuyển gấp sáu lần tốc độ âm thanh ở khoảng cách hơn 400 km.

Theo Sina, các thỏa thuận mua bán S-400 đã gia tăng đáng kể trong thời gian vừa qua, một phần cũng là nhờ Mỹ "quảng cáo không công hộ" khi Washington ngăn chặn việc bán các hệ thống phòng thủ tên lửa tương tự của mình cho các quốc gia đồng minh.

Vì vậy, Sina cho rằng thậm chí một số nước trước đây không hề quan tâm tới S-400 thì giờ đây cũng đang bắt đầu để mắt tới hệ thống này.

Vào tháng 2 năm 2013, một thiên thạch nặng 12.000 tấn với đường kính khoảng 20 mét đã đi vào bầu khí quyển Trái Đất trên bầu trời thành phố Chelyabinsk, Nga, phía bắc Kazakhstan. Các mảnh vỡ của thiên thạch đã rơi xuống các khu vực thưa thớt dân cư.

Dựa trên những bình luận về sự kiện vào thời điểm đó, Sina cho rằng những suy đoán về việc tên lửa S-500 đang được thử nghiệm trong khu vực đã bắn rơi thiên thạch có khả năng là thông tin rất nghiêm túc.

"Phỏng đoán hay không thì S-500 vẫn có thể đánh chặn được các cuộc tấn công từ vũ trụ. Các quan chức Nga đã tuyên bố S-500 có khả năng đó và đây là một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo có độ cơ động rất cao". 

Nga khoe khả năng tấn công "đến khó tin" của hệ thống phòng không S-500.

Tú Anh / Trí Thức Trẻ