Trong một lần Quân gây hấn với đám giang hồ, ông ta cầm lựu đạn gây nên vụ nổ ở trước cổng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (quận Thủ Đức). Sau vụ này, Quân bị đi tù 17 năm và biệt danh Quân "khùng" có từ đó.

Vào ngày 4/11, khi Quân "xa lộ" vừa bước ra từ quán karaoke Nike Vip số 22 đường Khổng Tử, quận Thủ Đức thì một nhóm khoảng hơn 20 đối tượng lao đến truy sát. Dù cố gắng vừa chống trả vừa tháo chạy, nhưng do bị nhóm đối tượng đông nên Quân bị chém gục tại chỗ và tử vong sau đó không lâu.

Hiện trường vụ việc.

Hiện trường vụ việc.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin vào sáng 8/11, nhiều nhân chứng cho biết, Quân "xa lộ" là một đại ca giang hồ có tiếng và được các nhóm giang hồ khác ở khu giáp ranh TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai nể mặt. Ngoài cho vay nặng lãi, Quân còn bảo kê, đâm thuê chém mướn.

Ông N.V.T. (ngụ quận Thủ Đức, người có quen biết với Quân) tiết lộ, Mai Văn Quân xuất thân từ một gia đình nông dân tại một tỉnh Bắc miền Trung. Sau khi vào miền Nam lập nghiệp, Quân đầu quân dưới trướng cho băng nhóm Hoàng "lựu đạn", Hoàng "lựu đạn" tên thật là Trịnh Xuân Hoàng (SN 1960, ở xã Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương). Băng nhóm này từng làm mưa làm gió ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và là nỗi khiếp sợ của người dân.

Sau khi Hoàng "lựu đạn" phải thụ án 22 năm 6 tháng tù về các tội Hiếp dâm, Cướp tài sản và Bắt giữ người trái luật vào năm 2003, cùng với việc hàng loạt "ông trùm" trong băng nhóm của Hoàng "lựu đạn" lần lượt xộ khám, nhóm giang hồ trên tan rã.

Quân "về vườn" và hoạt động kín hơn. Khu vực hoạt động chính của Quân là địa bàn giáp ranh Thủ Đức (TP.HCM), Dĩ An (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai). Quân chủ yếu hoạt động ngầm trong việc bảo kê dọc các tuyến đường như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1K, xa lộ Hà Nội và các hoạt động cờ bạc, cá độ khác.

Đến thời điểm Quân bỏ mạng dưới những nhát chém của "người trong giang hồ", Quân "xa lộ" vẫn là một cựu giang hồ có số má, khét tiếng tại địa bàn Thủ Đức giáp ranh Bình Dương.

Về biệt danh Quân "khùng" được bắt nguồn từ việc trong một lần Quân gây hấn với đám giang hồ, ông ta cầm lựu đạn chọi lại gây nên vụ nổ ở trước cổng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (quận Thủ Đức). Sau vụ này, Quân bị đi tù 17 năm và biệt danh Quân "khùng" có từ đó.

Tại hiện trường, bà N.P., một nhân chứng cho biết, "đại ca" Quân sau khi bị nhóm giang hồ khác bao vây.

Quán karaoke nơi Quân bị chém gục.

Quán karaoke nơi Quân bị chém gục.

Anh H., làm bảo vệ gần hiện trường vụ việc cho hay: "Tôi thấy ông ta chuẩn bị lên xe máy đi thì bị nhiều người bao vây đuổi chém, ông này cầm dao chém lại nhưng họ đông quá và hình như do phải giữ một chiếc túi da nên ông ta bị vướng. Sau đó nhóm người trên dí ông ta sâu vào phía trong hầm xe rồi chém gục".

Anh T.K., một người dân sống tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức tỏ ra bức xúc nói: "Không biết nạn nhân là đại ca hay giang hồ gì, nhưng khi một nhóm hai ba chục tên bao vây đuổi giết bằng được thì chúng phải bị trừng trị. Người với người sống trong xã hội mà như vậy, bọn chúng quá lạnh lùng và tàn nhẫn. Tôi nghĩ luật pháp cần trừng trị nghiêm các đối tượng trên để xã hội yên ổn, người dân yên tâm".

Trong khi đó chị Nga Hà, một người quen của ông Quân cho biết: "Chú ấy đúng là có tiếng trong giang hồ và từng đi tù về. Nhưng với gia đình tôi chú ấy rất tử tế. Lúc tôi còn học đại học, đầu năm không có tiền đóng vì nhà mình nghèo, chú còn cho tiền đóng học".

Một nguồn tin giấu tên cũng tiết lộ, trước khi xảy ra vụ truy sát, Quân có đến nhậu tại một quán nhậu trên địa bàn quận Thủ Đức. Do mâu thuẫn với một người tên S. trong việc mua bán nhà, Quân có tát S. một cái ngay tại bàn nhậu. Vì tức giận, S. hẹn ông Quân đánh nhau và kéo theo nhiều đồng bọn gây ra vụ chém người náo loạn ngay trên đường Khổng Tử khiến ông Quân tử vong.

Sáng 8/11, đại diện Công an TP.HCM xác nhận hiện vụ án đang được Công an TP.HCM khẩn trương điều tra làm rõ.

Hoàng Việt / Người Đưa Tin