Trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10, quân đội nước này đã giới thiệu một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoàn toàn mới.

Mẫu tên lửa mới của Triều Tiên được ra mắt ở phần cuối cuộc duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, vào ngày 10/10. Đây là sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu tên lửa xuyên lục địa (ICBM) mới có đến 11 trục, 22 bánh xe.

Các chuyên gia của NK News thậm chí nhận xét đây có thể là mẫu ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được Triều Tiên trình làng. Ảnh: KCTV.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được Triều Tiên trình làng. Ảnh: KCTV.

Mẫu ICBM mới này được cho là phát triển từ Hwasong-15, loại tên lửa mang vũ khí hạt nhân lớn nhất mà Bình Nhưỡng đang sở hữu. Mẫu TEL chở Hwasong-15 chỉ có 9 trục và 18 bánh xe.

Theo các chuyên gia của NK News, việc Triều Tiên thiết kế tên lửa dài hơn có thể nhằm 2 mục tiêu: tăng tầm bắn của tên lửa và có khả năng trang bị thêm nhiều đầu đạn (phương tiện tái xâm nhập định hướng độc lập - MIRV).

Tầm bắn của Hwasong-15 được ước tính hơn 12.800 km, đủ năng lực vươn đến mục tiêu tại Mỹ.

ICBM mới của Triều Tiên được NK News nhận định có khả năng là tên lửa lớn nhất thế giới. Ảnh: KCTV.

ICBM mới của Triều Tiên được NK News nhận định có khả năng là tên lửa lớn nhất thế giới. Ảnh: KCTV.

Ngoài ra, Triều Tiên còn có 2 loại ICBM khác trong kho vũ khí là Hwasong-13 với tầm bắn 5.500 km và Hwasong-14 với tầm bắn hơn 10.000 km.

Trong khi đó, Yonhap dẫn nhận định chuyên gia cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên có thể không đủ khả năng mang nhiều đầu đạn.

Phần chóp của tên lửa khá nhọn, trong khi tên lửa mang nhiều đầu đạn cần có chóp tròn hơn. Một quan chức quân sự Hàn Quốc nghi ngờ đây là phiên bản nâng cấp của Hwasong-15 hoặc là thế hệ 16 của dòng tên lửa Hwasong.

Thanh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/trieu-tien-trinh-lang-ten-lua-dan-dao-moi-post1140389.html