Mặc dù đã hoạt động từ nhiều năm, tuy nhiên đến tháng 9/2019, Công ty TNHH MDF Hòa Bình mới được cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Vị trí xả thải bên trong nhà máy mà người dân phát hiện được. Ảnh Minh Nguyễn

Vị trí xả thải bên trong nhà máy mà người dân phát hiện được. Ảnh Minh Nguyễn.

Liên quan đến đến vụ việc người dân ở xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình lập lán "canh" hiện trường xả thải của Công ty TNHH MDF Hòa Bình, theo tìm hiểu của PV, đơn vị này hoạt động chính thức từ tháng 12/2012.

Tuy đến tận ngày 27/9/2019, nghĩa là sau gần 7 năm hoạt động, UBND tỉnh Hòa Bình mới có văn bản số 70/XN-UBND xác nhận dự án hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Văn bản nêu rõ trách nhiệm của chủ dự án là Công ty TNHH MDF Hòa Bình phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, nước thải từ bể tự hoại và nước thải sản xuất của Công ty sẽ đi qua hệ thống xử lý nước thải tập trung của nhà. Sau khi xử lý, bùn và nước sẽ được tách riêng bằng máy ép, bùn sau ép tạo thành bánh được mang đi xử lý.

Khu vực chứa nước thải bên trong khuôn viên nhà máy. Ảnh: Minh Nguyễn

Khu vực chứa nước thải bên trong khuôn viên nhà máy. Ảnh: Minh Nguyễn.

Nước thải cuối cùng được đưa qua bể khử trùng. Toàn bộ nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp sau xử lý được tái sử dụng cho hoạt động sản xuất của Công ty.

Ở một diễn biến liên quan, chiều 29/12 trong cuộc trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Chi cục Trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết quan điểm của đơn vị là không bao che sai phạm.

"Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện trong khuôn viên của công ty này có một nước tồn đọng gần tường bao. Việc phản ánh của báo chí và người dân là có cơ sở, bằng mắt thường quan sát nước thải màu đen.

Sau khi có kết quả, nếu xảy ra sai phạm sở sẽ xem xét xử lý, nếu vượt quá thẩm quyền thì sẽ đề nghị UBND tỉnh xử phạt theo quy định. Quan điểm là không bao che".

Toàn cảnh khu vực nhà máy nơi người dân lập lán canh hiện trường xả thải. Ảnh: Minh Nguyễn.

Toàn cảnh khu vực nhà máy nơi người dân lập lán canh hiện trường xả thải. Ảnh: Minh Nguyễn.

Trước đó, ngày 28/12, UBND tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý thông tin về vụ việc Công ty TNHH MDF Hòa Bình xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Công văn nêu rõ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ nêu ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Yên Thủy và các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý dứt điểm các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền đối với những nội dung đã được các cơ quan báo chí, truyền hình phản ánh. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh các nội dung vượt quá thẩm quyền giải quyết.

Theo Khoản 2, Điều 27 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và Khoản 6, Điều 16, Điều 17 của Nghị định 18/2015/NĐ-CP; Thông tư 27/2015/TT-BTNMT, quy định trách nhiệm của Chủ đầu tư trước khi đưa dự án vào vận hành phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường mới được vận hành dự án.
Minh Nguyễn / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/tinh-tiet-bat-ngo-vu-dan-lap-lan-canh-nha-may-xa-thai-o-hoa-binh-866337.ldo