Bệnh nhân nam người Anh đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi.

Tình hình sức khoẻ của 2 ca nhiễm Covid-19 tiến triển nặng, phải thở máy

Sáng ngày 17/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh Viện Bệnh Nhiệt đới tiếp tục hội chẩn đưa ra phương án điều trị cho 2 bệnh nhân chuyển biến nặng.

Kết quả hình ảnh cho 2 ca nhiễm Covid-19 tiến triển nặng, phải thở máy

Qua hội chẩn tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân như sau:

- Bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình) vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần.

Trước đó, từ cuối giờ chiềungày 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặtống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

- Bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi có bệnh nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp), vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO.

Kết quả hình ảnh cho 2 ca nhiễm Covid-19 tiến triển nặng, phải thở máy

Vào ngày 15/3, bệnh nhân người Anh đã được thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng ngày 16/3, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực.

Trước những diễn biến xấu của 2 bệnh nhân trên, sáng ngày 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân.

Tính đến thời điểm này- ngày 17/3, Việt Nam đã ghi nhận 61 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 16 bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn.Trong số 45 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế có 27 bệnh nhân người Việt Nam, 18 bệnh nhân là người nước ngoài.

Đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định, chức năng sống được kiểm soát. Hiện BN18 (đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối ngày 14/3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường.

Kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là 1 lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày hôm nay 17/3.

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngọc Minh / baodansinh.vn

Nguồn: http://baodansinh.vn/tinh-hinh-suc-khoe-cua-2-ca-nhiem-covid-19-tien-trien-nang-phai-tho-may-8202017313444698.htm