Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Oxford chỉ ra xác suất cao nhất để toàn bộ dân số trên Trái đất bị "xóa sổ" là 1/14.000. Những nguy cơ khiến con người tuyệt chủng có thể kể đến như siêu núi lửa phun trào, chiến tranh sinh học...

Các chuyên gia thuộc Đại học Oxford mới công bố kết quả nghiên cứu gây sốc về những nguy cơ khiến con người tuyệt chủng.

Cụ thể, các chuyên gia tiết lộ xác suất toàn bộ loài người trên Trái đất biến mất trong vòng 1 năm lên đến 1/14.000. Đây là một tỷ lệ không hề thấp.

Những nguy cơ khiến con người tuyệt chủng có thể kể đến như siêu núi lửa phun trào, thiên thạch lao xuống Trái đất, chiến tranh sinh học, chiến tranh hạt nhân, dịch bệnh truyền nhiễm...

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia nghiên cứu, kiểm tra chéo dữ liệu sau khi tính toán bao gồm: Tỷ lệ tuyệt chủng của động vật có vú, thời gian sống sót của các chi người khác, tỷ lệ thảm họa tiềm tàng và tỷ lệ tuyệt chủng hàng loạt.

Căn cứ vào những điều trên, các nhà khoa học khẳng định ước tính khả năng tuyệt chủng của con người có độ chính xác rất cao với khả năng sai lệch chỉ 1/1.000.000.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford nhận định các lý do nhân tạo có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng cao hơn.

Ví dụ như một căn bệnh truyền nhiễm có thể giết chết toàn bộ loài người với xác suất 1/1.000.

Con số này cũng cho thấy con người có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn so với xác suất một người bị sét đánh là 1/700.000.

Xác suất con người bị "xóa sổ" cũng lớn hơn khả năng một người bị cá mập tấn công là 1/650.000.

Trước kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Oxford, nhiều người không khỏi lo lắng, thậm chí là bất an về tương lai của nhân loại có thể bị hủy diệt hoàn toàn vào bất cứ thời điểm nào.

Tâm Anh (Theo DM) / Kiến Thức