Tình nguyện viên thứ 2 thử vaccine COVID-19 của AstraZeneca mắc tình trạng thần kinh hiếm gặp.

Hai tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 của AstraZeneca đều mắc tình trạng rối loạn thần kinh hiếm gặp. Ảnh: Reuters.

Hai tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 của AstraZeneca đều mắc tình trạng rối loạn thần kinh hiếm gặp. Ảnh: Reuters.

Có 1 tình nguyện viên đã mắc bệnh trong quá trình thử nghiệm vaccine COVID-19 của AstraZeneca ở Anh, RT ngày 20/9 dẫn tài liệu nội bộ của công ty cũng như 1 nguồn tin khác cho hay.

Cả tài liệu và nguồn tin đều cho biết, 2 tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 của AstraZeneca ngã bệnh đều mắc chứng rối loại thần kinh nghiêm trọng.

AstraZeneca công bố chi tiết về các cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 hôm 19/9 sau khi vấp phải các cáo buộc thiếu minh bạch trong quá trình thử nghiệm.

Tình nguyện viên đầu tiên tham gia các thử nghiệm vaccine COVID-19 đầu tiên ở Anh bị ốm sau khi tiêm 1 liều vaccine thử nghiệm hồi tháng 7.

Nữ tình nguyện viên này sau đó được chẩn đoán mắc viêm tủy ngang (Transverse myelitis) chứng rối loạn hệ thần kinh do tình trạng viêm ở 1 đoạn của tủy sống. Đây là chứng viêm hiếm gặp ảnh hưởng tới tủy sống, gây suy nhược, thay đổi hệ giác quan và rối loạn chức năng hệ thần kinh tự chủ.

Người phát ngôn của AstraZeneca sau đó chia sẻ với truyền thông rằng, tình nguyện viên này bị đa xơ cứng (Multiple sclerosis) và thử nghiệm tiếp tục được nối lại. Đa xơ cứng là chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh.

Người phụ nữ thứ 2 trong thử nghiệm vaccine COVID-19 của AstraZeneca bị biến chứng sau liều thứ 2 vào tháng 9. AstraZeneca không xác nhận chẩn đoán liên quan tới bệnh nhân này nhưng 1 nguồn tin cũng tiết lộ với New York Times rằng, tình nguyện viên này bị bệnh viêm tủy ngang.

Hôm 6/9, thử nghiệm vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã bị tạm dừng khi tình nguyện viên thứ 2 ốm. Sau đó, thử nghiệm được nối lại ở Anh, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi trong vòng chưa đầy 1 tuần. Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa cho phép tiếp tục nối lại thử nghiệm.

AstraZeneca đã tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm của hãng cho khoảng 18.000 người trên toàn thế giới. Công ty cho biết trong các tài liệu nội bộ rằng, 2 trường hợp mắc bệnh "không có khả năng liên quan đến vaccine hoặc không có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn rằng các bệnh đó có hay không liên quan đến vaccine".

Thanh Hà / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/them-tinh-nguyen-vien-thu-vaccine-covid-19-bi-chung-than-kinh-hiem-gap-837870.ldo