Nhân chuyện nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp chuẩn bị "ra toà", không ít người nhắc lại chiếc Rolls Royce Phantom 1,4 triệu USD biển tứ quý 7 từng đình đám một thời.

Nữ đại gia từng tự hào về chiếc Rolls Royce Phantom: "Có công ty gia đình nào mà có tài sản khổng lồ bằng chính đồng tiền lao động của mình bỏ ra như gia đình tôi!". Và giờ, Phantom cũng khóc.

Nữ đại gia từng tự hào về chiếc Rolls Royce Phantom: "Có công ty gia đình nào mà có tài sản khổng lồ bằng chính đồng tiền lao động của mình bỏ ra như gia đình tôi!". Và giờ, Phantom cũng khóc.

1,5 triệu USD cho chiếc siêu xe độc nhất vô nhị vào năm 2008, khi niềm mơ ước của nhiều người chỉ là chiếc Innova giá 30 ngàn USD.

Có lần, đáp trả thông tin biển số "siêu khủng" 77L-7777 "đánh đổi bằng 2 sân tennis", bà Diệp bác bỏ: Biển số này là mấy anh em công an tỉnh Bình Định tặng.

Rồi bác bỏ cả những đứa xấu miệng bảo đó là biển số thất trùng, vì đơn giản: "Tôi thấy số 7 là con số đẹp. Trùng với mã biển số tỉnh Bình Định, quê hương mình nên tôi rất trân trọng".

Rồi bác bỏ chuyện vay ngân hàng mua xe với niềm tự hào: "Có công ty gia đình nào mà có tài sản khổng lồ bằng chính đồng tiền lao động của mình bỏ ra như gia đình tôi!".

Nhưng rồi thì sóng gió ập tới, nhưng rồi hôm nay, nhưng rồi cáo buộc lừa đảo.

Theo kết luận điều tra, bà Diệp đã đề nghị hoán đổi thửa đất 57 Cao Thắng lấy thửa 185 Hai Bà Trưng, nơi sẽ xây dựng trụ sở mới của Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Khi TP.HCM không chấp thuận, bà Diệp đã gặp ông Nguyễn Thành Tài để trình bày và tiếp tục gửi đơn xin hoán đổi. Trong thời gian đó, bà Diệp đã cầm cố mảnh đất 57 Cao Thắng cho Agribank TP.HCM vay gần 22.000 lượng vàng.

Sau khi TP.HCM chấp thuận việc hoán đổi đất, bà Diệp tiếp tục đem cầm cố cho Ngân hàng Phương Nam, vay 160 tỉ đồng.

Tội danh lừa đảo, nặng lắm.

Chưa kể tới những món vay hàng ngàn tỉ khác. Và giờ, với dư nợ 5.244 tỉ trong khi tài sản đảm bảo chỉ có giá trị 2.168 tỉ khiến Agribank TP.HCM không có khả năng thu hồi và có dấu hiệu mất vốn thì khả năng là sẽ lại có thêm một vụ án, thêm một lần bạc tóc.

Ngoài nữ đại gia, dư luận cũng choáng váng khi nhìn thấy cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài, khi ông đứng trước vành móng ngựa.

Đã biến mất sự bóng bẩy, lịch lãm. Đã biến mất vẻ trí thức trẻ trung. Những ngày tháng "nhập kho" đã khiến vị quan chức vang bóng ngày nào giờ già nua, tiều tụy. Mới biết cái tâm bệnh nó quật ngã con người ta khủng khiếp đến thế nào.

Có câu từng trở thành trends về lối sống thực dụng: "Thà ngồi khóc trên BMW còn hơn ngồi cười trên xe đạp". Nhưng giá thử bây giờ được làm lại, có khi nhiều người sẽ chọn một cái... xe cứu thương như của một cựu quan chức: ông Đoàn Ngọc Hải.

Hôm qua, người dân bắt gặp vị Phó Chủ tịch ngày nào ngủ ngay trên vô lăng. Hôm kia, cả quán "im phắc" khi chứng kiến "bác Hải" ngủ lăn trên võng, trong một quán nhỏ vô danh trên quốc lộ, mồ hôi ướt lưng.

Đó là những giấc ngủ mà ông Hải nói "không hề mộng mị".

Có lẽ, vào một lúc nào đó của cuộc đời, nhiều người sẽ "thà ngáy o o trên xe hồng thập tự còn hơn bạc tóc trên Phantom".

Anh Đào / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tha-ngay-o-o-tren-xe-hong-thap-tu-con-hon-bac-toc-tren-phantom-837512.ldo