Tại khu vực gần các cánh cổng phía bắc của Vùng 51, có không ít những hệ thống radar định vị do Nga sản xuất.

Ảnh minh họa. Nguồn: RIA Novosti.

Ảnh minh họa. Nguồn: RIA Novosti.

Mỹ bắt đầu chế tạo các máy bay tàng hình trước tất cả các nước, chiếc này đến chiếc khác làm thế giới phải ngạc nhiên, như F-117A, B-2 và F-22. Họ đã tạo nên xu hướng phát triển vũ khí và thay đổi cách thức triển khai chiến tranh.

Song, mỗi một hành động đều có "liều thuốc" kháng lại, Nga và những nước khác từ lâu đã bắt đầu chế tạo những phương tiện kiềm chế máy bay tàng hình của Mỹ.

Một trong số đó là trạm radar tần sóng mét để phát hiện các máy bay tàng hình. Không lẽ Mỹ không nghi ngờ rằng các cảm biến của radar Nga có thể phát hiện được các máy bay tàng hình của họ? Tất nhiên, họ biết về điều này, và đã áp dụng những biện pháp cần thiết.

Theo trang mạng inosmi.ru, Vùng 51 ở bang Nevada được cả thế giới biết đến với sự bí hiểm của nó: Ở đây, giới quân sự Mỹ thử nghiệm những khả năng chống lại các radar của Nga, khi lấy nguyên tắc "biết mình biết ta - trăm trận trăm thắng" làm nền tảng.

Ở gần các cánh cổng phía bắc của Vùng 51 có một nơi phục vụ cho mục đích đánh giá các thiết bị của nước ngoài (FME), ở đó có không ít những hệ thống radar định vị do Nga sản xuất. Chúng có thể được thu mua với mức giá "hợp lý" từ những nước đang sử dụng chúng.

Trong khuôn khổ đề án đánh giá thiết bị nước ngoài, các radar của Nga đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển những công nghệ sử dụng trong nguyên mẫu thử nghiệm máy bay "Lockheed Have Blue", F-117, tên lửa hành trình tàng hình "Senior Prom", cũng như một số loại máy bay tàng hình và tên lửa khác.

Bên cạnh đó, chúng được dùng để đo đạc tiết diện phản xạ radar của vật thể, hỗ trợ triển khai chiến tranh điện tử và kỹ thuật áp chế hệ thống phòng không.

Vào tháng 9/2018, các lực lượng vũ trang Mỹ tuyên bố về việc nhận từ Ukraine các trạm radar 36D6M1-1 trong tổ hợp tên lửa phòng không S-300.

Tháng 1/2019, chiếc máy bay vận tải IL-76 của Ukraine đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Salt-Lake City (bang Utah), hàng hóa được hạ xuống bằng thiết bị của vệ binh quốc gia quân đội Mỹ. Theo inosmi.ru, chắc chắn chiếc máy bay này đã chở những hệ thống radar định vị, tuy nhiên không rõ là hệ thống nào.

Song, cũng cần lưu ý rằng, các radar mà Mỹ tiếp nhận từ Ukraine và những nước khác đều được thiết kế từ thời Liên Xô. Vào thế kỷ XXI, ngành công nghiệp điện tử của Nga đã có những bước tiến mạnh mẽ, hệ thống radar định vị thế hệ mới "Nebo-M" từng bước được đưa vào hệ thống cảnh báo sớm phòng không.

Điều đó có nghĩa Mỹ sẽ không dễ để có được những nghiên cứu chế tạo mới nhất của Nga trong lĩnh vực phát hiện các máy bay tàng hình.

Mỹ làm gì với các hệ thống radar không còn cần thiết? Inosmi.ru cho biết, họ tháo dỡ để nghiên cứu hoặc lắp đặt tại các thao trường thử nghiệm như China Lake, nơi mà các tên lửa chống radar tốc độ cao AGM-88 HARM được phóng ra nhằm vào những hệ thống radar này.

Bảo Lam / Trí Thức Trẻ