Các phương tiện truyền thông đưa tin, ngày 18/10, vẫn còn tiếng súng nổ và khói lửa tại một thị trấn biên giới Đông Bắc Syria, điểm chiến sự nóng nhất trong cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd Syria 10 ngày qua.

Giao tranh ác liệt tại Đông Bắc Syria. Ảnh: USA Today.

Giao tranh ác liệt tại Đông Bắc Syria. Ảnh: USA Today.

Hãng tin AP cho biết, ngày 18/10, súng vẫn nổ và khói bốc lên tại một thị trấn chiến lược là tâm điểm trong cuộc đối đầu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được trước đó vài tiếng.

Các phóng viên chiến trường của AP đã ghi lại cảnh khói đen bốc lên và tiếng súng nổ tại thị trấn này trong ngày 18/10.

Theo nguồn tin trên, giao tranh dường như vẫn tiếp diễn trong và xung quanh thị trấn chiến lược Ras al-Ayn, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về một lệnh ngừng bắn tạm thời để Ankara dừng chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" trong 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút quân.

Tin nêu rõ từ thị trấn biên giới Ceylanpinar cho tới thị trấn Ras al-Ayn, mọi người có thể nghe thấy tiếng súng máy và đạn pháo. Khói vẫn bốc lên từ một khu vực thuộc thị trấn chiến lược này.

Trước đó, thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Syria (trong đó YPG là thành phần chính) Mazloum Abdi được kênh truyền hình Ronahi TV dẫn lời nói rằng các tay súng người Kurd sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo.

Tuy nhiên, ông Abdi cũng đề cập tới "một vùng đệm an toàn nhỏ hơn" so với mức độ Ankara yêu cầu. Phát biểu này cho thấy rõ sự mơ hồ trong thỏa thuận ngừng bắn nói trên. Theo ông Abdi, khu vực áp dụng lệnh ngừng bắn sẽ chạy dọc biên giới hai nước trong phạm vi dài 100 km.

Ông Adbi không nói rõ là các tay súng YPG sẽ rút khỏi vùng lãnh thổ nào, song nhấn mạnh nếu muốn ngừng bắn ở những khu vực khác thì cần thảo luận thêm, đồng thời khẳng định lực lượng YPG sẽ chỉ rút lui một khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng rút quân.

Thanh Tuấn / TTXVN