VKS cho rằng Đỗ Huệ Tánh có vai trò chính trong vụ án và đề nghị xử phạt từ 11 đến 13 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Ngày 29-12, TAND huyện Đầm Dơi, Cà Mau tiếp tục xét xử vụ án nhóm thương lái trộm tôm tấn của anh Lê Duy Châu (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) hôm 7-5-2020. 

Đây là ngày xét xử thứ tư trong khi tòa dự kiến chỉ xét xử trong ba ngày.  

VKS cho rằng Đỗ Huệ Tánh có vai trò chính trong vụ án và đề nghị xử phạt từ 11 đến 13 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Cùng tội danh trên, 13 bị cáo bị đề nghị mứcán từ 4-11 năm tù.

Năm bị cáo còn lại bị đề nghị từ 12-18 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

VKS cũng đề nghị các bị cáo chịu trách nhiệm bồi thường tài sản bị mất trộm của anh Châu như kết luận điều tra là 241,9 triệu đồng. 


Các bị cáo nghe VKS luận tội trưa 29-12 . Ảnh: TRẦN VŨ

Quá trình xét xử, các bị cáo chối tội ở những ngày đầu bị xét hỏi. Tuy nhiên, từ ngày 28 và sáng 29-12, hầu hết bị cáo đã chuyển sang nhận tội, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. 

Chiều 29-12, các luật sư bảo vệ của bị hại Châu đồng đề nghị HĐXX trả hồ sơ vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Một số tình tiết theo các luật sư này cần phải làm rõ là việc có hai hay ba xe tải đã vận chuyển tôm của anh Châu đi bán.

Theo kết quả điều tra thì chỉ có hai xe tải chở hơn năm tấn tôm đi bán. Tuy nhiên tại tòa, HĐXX và các luật sư vạch ra có những lời khai thể hiện có đến ba xe tải chở tôm đi. 

Vấn đề trộm cắp có tổ chức hay không cũng cần được làm rõ hơn. Bởi lẽ, theo VKS thì các bị cáo phạm tội không có tổ chức do quá trình thu hoạch mua tôm của anh Châu, Tánh thấy tôm mềm vỏ, sợ bị lỗ nên có gợi ý những người làm công cho mình kéo trộm tôm. 

Tuy nhiên, các hội thẩm nhân dân và luật sư của bị hại cho rằng việc trộm tôm là có tổ chức. Các vị này phân tích nếu không tổ chức thì không thể khi Tánh hô trộm thì ai vào vai nấy, thể hiện qua clip là rất chuyên nghiệp.

Có tình tiết trước khi xuống khai thác tôm, một người đã dùng vật dụng trám lại khe hở của hai cái bơ. Động thái này, theo bị cáo trực tiếp trám kẻ hở, là để chêm hai cái bơ sợ lật, đổ bể. Lời khai này không thuyết phục được các hội thẩm nhân dân và các luật sư. 


Đông đảo người dân đến theo dõi phiên xử qua màn hình TV. Ảnh: TRẦN VŨ

Ngoài ra, các luật sư còn cho rằng có dấu hiệu bỏ sót tội phạm khi cơ quan điều tra chưa làm rõ vai trò của Dương Phi Hùng.

Người này xuất hiện từ đầu, lấy mẫu tôm và sau đó cũng xuất hiện nhiều lần trong camera. Đồng thời, Hùng cũng là người tổ chức nhậu mà theo các luật sư là nhằm lôi kéo người nhà chủ đầm tôm để phân tán sự chú ý. 

Đặc biệt, các luật sư cho rằng cần làm rõ ai là người phát hiện có camera báo cho nhóm để sau đó cử người đi ngắt nguồn điện camera để kéo tiếp ao tôm thứ hai. Các bị cáo không ai trả lời được ai là người đã phát hiện camera báo cho nhóm. 

Trong khi đó, có người nhà của anh Châu từng nói một người trong nhóm đi tiểu bậy coi chừng bị camera quay. Từ lời nói chơi này, người đó đã biết có camera nên báo lại với nhóm. 

Phiên tòa tiếp tục phần tranh luận, PLO sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Vũ / plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/sieu-trom-tom-o-ca-mau-bi-de-nghi-tu-1113-nam-tu-958675.html