Dư luận Hàn Quốc đang vô cùng phẫn nộ về phán quyết này.

Ngày 21/12, Noh Jong Un, luật sư của Goo Ho In - anh trai nữ ca sĩ quá cố Goo Hara, đã tiết lộ phán quyết cuối cùng của Tòa án liên quan tới vụ phân chia khối tài sản 10 triệu USD của nữ thần tượng. 

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc hiện hành, cha mẹ có quyền thừa kế tài sản của con cái đã mất, chỉ trừ trường hợp cha hoặc mẹ chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của người quá cố. Nhờ đó, dù mẹ của Goo Hara không đóng góp vào quá trình nuôi lớn nữ ca sĩ mà bỏ bê nghĩa vụ cho anh trai và họ hàng thân thích của cô thực hiện nhưng Tòa án vẫn không thể tước bỏ toàn bộ quyền thừa kế của bà đối với tài sản của Goo Hara. 

Ban đầu, mẹ ruột của Goo Hara đòi được hưởng 50% số tài sản của con gái để lại nhưng Tòa đã điều chỉnh tỷ lệ phân chia tài sản của nữ ca sĩ từ 5:5 thành 6:4. Cụ thể, cha - mẹ của Goo Hara mỗi người sẽ được hưởng 40% tài sản, anh trai của cô hưởng 20%. Tuy nhiên, vì cha của Goo Hara đã chuyển quyền thừa kế cho con trai, nên khối tài sản sẽ được chia theo tỷ lệ 6:4, nghĩa là anh trai Goo Hara hưởng 60% còn mẹ cô nhận 40% (tương đương gần 100 tỷ VNĐ).

Luật sư của Goo Ho In cho biết, mặc dù đây không phải là kết quả mà họ mong đợi, nhưng vẫn là bước tiến theo đúng hướng khi xem xét tình hình thực tế đạo luật Goo Hara chưa chính thức được áp dụng ở thời điểm hiện tại. Phía gia đình và luật sư bày tỏ sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc hợp pháp hóa đạo luật Goo Hara.

Trước đó, vào tháng 11, Ủy ban An toàn Hành chính Quốc hội Hàn Quốc đã quyết định sửa đổi Đạo luật Hưu trí và thừa kế, dựa theo khiếu nại của anh trai Goo Hara và vụ án "người mẹ 32 năm mất tích của lính cứu hỏa".

Theo quy định trước đây, tài sản của người đã khuất sẽ được chia lần lượt theo hàng thừa kế thứ nhất là con cái và thứ hai là cha mẹ của họ. Vì Goo Hara chưa có con nên tài sản của cô sẽ được chia làm 2 phần cho cha và mẹ thừa kế, bất kể mẹ cô đã bỏ rơi và không hoàn thành trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng cô ngay từ khi còn nhỏ. Từ giờ, theo luật mới sửa đổi, nếu cha mẹ ruột bỏ rơi con cái và không hoàn thành trách nhiệm sẽ không được nhận tài sản thừa kế.

Tuy nhiên, vì đạo luật được thông qua sau vụ kiện tranh chấp tài sản của anh trai và mẹ ruột Goo Hara nên luật mới sẽ chỉ được xem xét áp dụng trong những trường hợp sau này, còn vụ việc của gia đình Goo Hara vẫn được xử theo luật cũ.

Người anh trai Goo Ho In đã rất vất vả để đưa đạo luật Goo Hara ra Quốc hội.

Người anh trai Goo Ho In đã rất vất vả để đưa đạo luật Goo Hara ra Quốc hội.

Mẹ ruột của Goo Hara đã bỏ nhà ra đi từ khi cô chỉ mới 9 tuổi và từ chối trách nhiệm nuôi dạy 2 con. Sau khi hay tin con gái qua đời, bà bỗng dưng trở về và yêu cầu được nhận 50% khối tài sản của con khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. 

Tuổi thơ của Goo Hara là những tháng ngày tràn ngập nỗi cô đơn và thiếu thốn khi liên tục phải ở nhờ nhà người thân trong khi bố ra ngoài bươn chải kiếm kế sinh nhai ngoài xã hội.

Nói về việc thừa kế của mẹ ruột, anh trai nữ idol không tránh khỏi sự giận dữ: "Bà ấy đã bỏ đi từ khi Hara mới chỉ lên 9 tuổi. Em gái tôi đã dành cả cuộc đời để chống chọi với nỗi đau đớn vì bị bỏ rơi. Bố là người trả hết mọi chi phí sinh hoạt cho hai chúng tôi. Kể từ khi Hara gia nhập làng giải trí, chính bố cũng là người giám hộ của em ấy".

Cùng quan điểm với con trai, bố của Goo Hara cho biết gia đình mình không thể chấp nhận yêu cầu chia thừa kế của mẹ cô: "Cô ta đã bỏ rơi những đứa con của mình từ khi chúng còn quá nhỏ. Vậy thì cô ta lấy tư cách gì để đòi tài sản của Hara? Tôi đã đi khắp nơi, làm nhiều công việc để có tiền trang trải, lo lắng cho cuộc sống của các con. Cho đến bây giờ, hai đứa đã trải qua quãng thời gian lớn lên mà không có sự chăm sóc của mẹ. Bà và anh trai mới là những người chăm sóc cho con bé".

Để ngăn cản việc mẹ ruột được thừa hưởng 50% khối tài sản của em gái, anh trai Goo Hara đã đệ đơn kiện lên Tòa án Gia đình Gwangju, phản đối quyết định thi hành chia tài sản của em gái theo điều 1008 của Luật Dân sự Hàn Quốc. Trong đơn, anh mong phía Tòa án sẽ xem xét đến những người đã ở bên đóng góp, ủng hộ và góp phần duy trì, gia tăng tài sản của người đã khuất, đồng thời thúc đẩy đưa "Đạo luật Goo Hara" ra trước Quốc hội, nhằm ngăn quyền thừa kế của những bậc cha mẹ không làm tròn trách nhiệm với con cái.

Hành động này của gia đình Goo Hara đã nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng bởi những đồng tiền được làm ra bằng mồ hôi, máu và nước mắt của nữ thần tượng phải thuộc về người xứng đáng.

HH / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/sau-tat-ca-nguoi-me-tung-bo-roi-goo-hara-van-duoc-thua-huong-40-tai-san-cua-con-gai-qua-co-tintuc725765