Các nhà khoa học Úc mới đây đã phát triển thành công một loại pin lithium-sulfur được coi là mẫu pin có hiệu suất cao nhất từ trước đến nay. Phiên bản cho điện thoại có thể dùng liên tục trong 5 ngày không cần sạc.

Theo Engadget, các nhà sáng chế ở Đại học Monash ở Úc mới đây đã được cấp bằng sáng chế cho loại pin lithium-sulfur. Pin lithium-sulfur cho phép điện thoại hoạt động trong 5 ngày liên tục mà không cần sạc điện.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát triển thêm 1 biến thể pin lắp ráp cho xe điện, cho phép xe điện chạy được 1.000km sau 1 lần sạc đầy.

Để có được kết quả đáng kinh ngạc trên, các nhà nghiên cứu đã xử lý các liên kết hạt trong catốt lưu huỳnh để giúp chúng đối phó với tải trọng cao hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất và độ ổn định.

Các nhà khoa học từ Đại học Monash khẳng định họ đã tạo ra pin lithium-sulfur hiệu quả nhất với nhiều ưu điểm so với các pin lithium đang được sử dụng rộng rãi hiện nay như ít ảnh hưởng đến môi trường hơn, chi phí sản xuất rẻ hơn. Nhược điểm duy nhất của loại pin này là khó sản xuất chúng với khối lượng lớn.

Pin lithium-sulfur được dự kiến đem vào thử nghiệm thiết kế trên ô tô điện và mạng lưới điện mặt trời ở Úc vào cuối năm 2020.

Mai An / SHTT

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/sang-che-pin-dien-thoai-cua-uc-cho-phep-thiet-bi-hoat-dong-trong-5-ngay-lien-tuc-d68512.html