Ông Dương Văn Hiền thừa nhận sai lầm của cấp dưới khiến Bình Dương thất thủ 1-2 trên sân Hàng Đẫy của Viettel ở vòng 24 V.League 2019.

Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang yêu cầu trọng tài chính Trương Hồng Vũ, trọng tài bàn Vũ Phúc Hoan và trợ lý 1 Phạm Hoài Tâm báo cáo cụ thể về tình huống "bẻ còi" ở phút bù giờ thứ 4 trong trận đấu giữa chủ nhà Viettel với đội khách Bình Dương. Kết quả, Viettel thắng 2-1.

Bàn gỡ 2-2 của Tiến Linh ở phút 90+4 đã bị hủy sau khi trọng tài cấp FIFA Hồng Vũ bẻ còi. Nó tạo ra sự phản ứng dữ dội từ ban huấn luyện và cầu thủ Bình Dương. Cuối cùng, đội khách đành chấp nhận tỷ số chung cuộc trong sự ấm ức. Trọng tài Vũ đã xin lỗi và nhận trách nhiệm.

'Sai sot be coi cua trong tai FIFA rat nghiem trong' hinh anh 1

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền trả lời Zing.vn sáng 21/9: "Tôi chỉ có thể nói đây là lỗi rất nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ có hình thức xử lý với tổ trọng tài sau khi xem xét các báo cáo đầy đủ được gửi về Ban trọng tài VFF".

"Trọng tài FIFA Hồng Vũ có chuyên môn tốt nhưng không hiểu sao lại mắc sai lầm sơ đẳng như vậy", ông Hiền nói. Tối 20/9, ông Hiền có mặt ở sân Thống Nhất để theo dõi trận đấu giữa CLB TP.HCM với đội Sài Gòn. Sau trận, ông nán lại khán đài để cập nhật diễn biến trên sân Hàng Đẫy.

Đến nay, không ai có thể lý giải các quyết định của trọng tài Trương Hồng Vũ. Một số trọng tài cho rằng ở đây có một chuỗi nhận định cần phân tích kỹ để xem trọng tài chính nhận định như thế nào về pha bóng trước khi dẫn đến bàn thắng không được công nhận của Tiến Linh.

Đầu tiên, trong pha tranh chấp giữa trung vệ Bùi Tiến Dũng với tiền đạo Hồ Sỹ Giáp. Trọng tài Vũ cho rằng, cầu thủ của Viettel đã để bóng chạm tay khi ngã. Ông cắt còi, giơ tay phải ra để ám chỉ lỗi chạm tay, cho Bình Dương hưởng quả đá phạt. Cầu thủ Bình Dương thực hiện pha đá phạt nhanh, Sỹ Giáp căng vào cho Tiến Linh ghi bàn, bàn thắng hợp lệ và được ông Vũ công nhận.

Ông Vũ thậm chí còn quay sang nhìn trợ lý số 1 để xác định xem Tiến Linh có việt vị hay không trước khi giơ tay chỉ về khu vực giữa sân để công nhận bàn thắng. Đội Viettel phản ứng, cho rằng Bùi Tiến Dũng bị phạm lỗi mà trọng tài lại cho Bình Dương đá phạt.

Trọng tài thứ 4 Vũ Phúc Hoan đóng vai trò quyết định trong pha "bẻ còi" của ông Vũ. Ông Hoan tư vấn cho trọng tài chính khá lâu, ông Vũ xác nhận lại nhiều lần trước khi thay đổi quyết định. Trong khi đó, trợ lý số 1 Phạm Hoài Tâm không có động thái gì trong lúc hội ý. Ông Tâm và ông Hoan gần như có cùng một góc nhìn trong pha va chạm giữa Bùi Tiến Dũng với Sỹ Giáp.

'Sai sot be coi cua trong tai FIFA rat nghiem trong' hinh anh 2

Theo luật bóng đá, trọng tài có thể thay đổi quyết định khi trận đấu chưa vào cuộc trở lại. Nhưng đây là pha "bẻ còi" sai luật sau một tình huống đã diễn ra từ trước đó. Trên trang cá nhân của một cựu trọng tài và giám sát trọng tài diễn giải: "Nếu đã phạt A và đã để cho B đá bóng vào cuộc rồi thì không thể xóa quyết định phạt A, để quay sang phạt B".

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng phân tích: "Sau khi "bẻ còi", trọng tài Vũ cho Viettel hưởng quả phạt trực tiếp ngay vị trí Bùi Tiến Dũng và Sỹ Giáp va chạm. Điều đó có nghĩa là Dũng là người bị phạm lỗi. Nếu cầu thủ Bình Dương đưa bóng vào cuộc không hợp lệ, dẫn đến bàn thắng không hợp lệ thì họ sẽ phải đá lại".

"Đây là một sai lầm nghiêm trọng", ông Đinh Văn Dũng cho biết. Trọng tài Trương Hồng Vũ sinh năm 1984, trở thành trọng tài FIFA vào đầu năm 2019.

Quang Thịnh / Tri thức trực tuyến