Ngày 6/1, Quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu đại cử tri xác nhận kết quả bầu cử tổng thống và chính thức công bố người chiến thắng.

Phiên họp ngày 6/1 thường được xem là thủ tục mang tính hình thức, trong đó phó tổng thống, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, được yêu cầu phải "mở" các phong bì đựng kết quả mà các bang gửi lên. Các phiếu đại cử tri sau đó được kiểm đếm, và tổng thống đắc cử sẽ được xác nhận.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ được Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận trong phiên họp ngày 6/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ được Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận trong phiên họp ngày 6/1. Ảnh: AFP.

Những quy định này, được đưa ra trong Tu chính án thứ 12, được bổ sung bởi Đạo luật đếm phiếu đại cử tri 1887 (ECA - Electoral Count Act), trong đó hướng dẫn chi tiết đối với trường hợp kết quả bầu cử sát nút. Ngày 3/1, Quốc hội Mỹ khóa 117 đã thông qua quy tắc kiểm phiếu đại cử tri theo truyền thống này.

Mục đích của phiên họp ngày 6/1

Người ta thường nói rằng phiên họp bắt buộc theo Hiến pháp nhằm "chứng nhận" kết quả, điều này có thể đúng theo nghĩa thông tục của từ này - tuy nhiên, điều đó có thể tạo ra sự nhầm lẫn về việc Quốc hội thực sự "chứng nhận" các đại cử tri thay vì các tiểu bang.

Theo Đạo luật ECA, Quốc hội được yêu cầu kiểm đếm các phiếu đại cử tri được các bang chứng nhận sau khi giải quyết các tranh chấp pháp lý theo "thời hạn bến cảng an toàn" (6 ngày trước khi các phiếu đại cử tri được bỏ chính thức; kỳ bầu cử lần này rơi vào 8/12).

Vì vậy, như tờ Intelligencer dẫn lời bà Sarah Binder của Đại học George Washington chỉ ra, thuật ngữ thích hợp cho những gì Quốc hội sẽ thực hiện vào ngày 6/1 là "kiểm đếm", chứ không phải "chứng nhận" số phiếu đại cử tri của mỗi tiểu bang.

Quy trình này thường diễn ra mà không có sự cố, mặc dù vào năm 2004 một số thành viên đảng Dân chủ từng có một cuộc phản đối ngắn gọn và mang tính biểu tượng về số phiếu đại cử tri của Ohio, và vào năm 1960 từng có thời điểm nhầm lẫn về số phiếu đại cử tri của Hawaii.

Vai trò của Phó Tổng thống Mike Pence trong quy trình là gì?

Như đã nói ở trên, Hiến pháp chỉ quy định rằng phó tổng thống sẽ "mở" các phong bì đựng kết quả mà các bang gửi lên. Đạo luật ECA bắt buộc phải "đọc" các phiếu đại cử tri từ mỗi bang, do quan chức hành pháp của bang (thường là thống đốc) chứng nhận.

Theo luật và tiền lệ, Phó Tổng thống Mike Pence bị giới hạn trong công việc hành chính đơn thuần là mở các phiếu đại cử tri của các tiểu bang gửi đến Quốc hội; đếm theo thứ tự bảng chữ cái; và sau đó ghi nhận bất kỳ phản đối nào của các đại cử tri.

Giải quyết phản đối thế nào?

Theo Đạo luật ECA, bất kỳ thành viên nào trong Hạ viện và Thượng viện (ít nhất hai người, một của Hạ viện và một của Thượng viện) cũng có thể cùng nhau phản đối các phiếu đại cử tri của bất kỳ bang nào. Nếu điều đó xảy ra, phiên họp chung của Quốc hội sẽ tạm thời hoãn lại, để Hạ viện và Thượng viện tranh luận riêng trong vòng không quá hai giờ trước khi trở lại phiên họp chung.

Để phản đối thành công, nỗ lực này sẽ cần có sự ủng hộ của đa số thành viên ở cả Hạ viện và Thượng viện. Tuy nhiên, nỗ lực này khó có thể thành công khi Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát trong khi lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng này không tham gia việc thách thức kết quả bầu cử.

Trước đó, ngày 14/12/2020, cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử, sau khi giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Donald Trump được 232 phiếu.

Khánh Minh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/quoc-hoi-my-kiem-phieu-dai-cu-tri-xac-nhan-ket-qua-bau-tong-thong-the-nao-867992.ldo