Mọi vật đều có quán tính. Vậy quán tính là gì? Quán tính có ảnh hưởng như thế nào đến chuyển động của một vật?

Quán tính là gì?

Dưới tác dụng của các lực cân bằng, một vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên, đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều. Chuyển động này được gọi là chuyển động theo quán tính.

Khi có lực tác dụng, mọi vật không thể thay đổi vận tốc đột ngột được vì có quán tính.

Các nhà khoa học định nghĩa như thế nào về quán tính?

Nhà khoa học Hy Lạp cổ Aristotle cho rằng mọi vật thể đều ở trạng thái ban đầu là trạng thái nghỉ (trạng thái trong vị trí của nó), do vậy để một vật thể chuyển động thẳng đều, cần phải có một lực không đổi tác dụng vào vật trong suốt quá trình chuyển động.

Tuy nhiên, Galileo Galilei cho rằng không cần đến lực để vật thể di chuyển thẳng đều. Theo Gallilei, một vật chuyển động luôn có khuynh hướng giữ nguyên trạng thái chuyển động (quán tính) của nó. Nếu không chịu tác dụng bởi một tổng lực khác không thì một vật đang đứng yên sẽ đứng yên mãi mãi, và một vật đang chuyển động sẽ chuyển động thẳng đều mãi mãi.

Định luật quán tính (định luật I Newton) của Newton được bắt nguồn từ định luật quán tính của Galilei và được mở rộng cho trường hợp tổng các lực bằng 0.

Cùng thời với Newton, nhiều nhà khoa học khác cũng đã phát biểu định luật quán tính, tiêu biểu như Thomas Hobbes và René Descartes.

Lý giải một số hiện tượng trong đời sống liên quan đến quán tính

Khi ôtô đột ngột rẽ phải, hành khách ngồi trên xe bị nghiêng về bên trái, vì sao?

Ban đầu, ôtô và hành khách cùng chuyển động, đến khi ôtô đột ngột rẽ phải, do quán tính hành khách không thể đổi hướng chuyển động ngay mà vẫn có xu hướng chuyển động như cũ, dẫn đến hành khách bị nghiêng người sang trái. 

Bút máy bị tắc mực, học sinh thường cầm bút vẩy mạnh cho mực văng ra

Khi vẩy mạnh, bút và mực trong bút cùng chuyển động, đến khi bút dừng lại đột ngột, do quán tính mực trong bút chưa dừng lại ngay được mà vẫn tiếp tục chuyển động xuống đầu ngòi bút, làm mực văng ra khỏi bút.

Khi nhảy từ bậc cao xuống, chân chúng ta gập lại

Khi nhảy từ trên bậc cao xuống, cả người và chân chuyển động cùng vận tốc xuống dưới. Khi chạm đất, bàn chân dừng lại (không chuyển động nữa); trong khi toàn thân và cẳng chân theo quán tính tiếp tục chuyển động xuống dưới, chân bị gập lại.

Sau khi giặt quần áo xong, trước khi phơi, người ta thường làm gì?

Ban đầu quần áo và nước (trong quần áo) cùng chuyển động, khi quần áo dừng lại đột ngột, do quán tính những giọt nước trong quần áo vẫn duy trì vận tốc cũ, nước văng ra khỏi quần áo. Trước khi phơi, người ta giũ mạnh quần áo cho nước văng ra.

T.T (t/h) / Tin Nhanh Online

Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/quan-tinh-la-gi-1605851