Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa triệt phá một ổ nhóm trộm chó, do một người phụ nữ gần 70 tuổi cầm đầu.

Trung tá Lê Như Anh, Trưởng Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết tối ngày 11/11 đơn vị này vừa triệt phá một ổ nhóm trộm chó hoạt động rất chuyên nghiệp trên địa bàn và bước đầu đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra.

Sau thời gian theo dõi và lập chuyên án, ngày 10/11, Công an huyện Thọ Xuân đã quyết định cất mẻ lưới, khiến chúng không kịp trở tay. Tại hiện trường, công an thu giữ 12 con chó có tổng trọng lượng gần 2 tạ, nhiều công cụ, phương tiện dùng để trộm cắp như kích điện, bình xịt hơi cay, vỏ chai bia các loại, băng dính đen, xe máy...

Các đối tượng bị công an huyện Thọ Xuân tạm giữ.

Các đối tượng bị công an huyện Thọ Xuân tạm giữ.

Đáng chú ý, đường dây này được điều hành bởi "bà trùm" đã ở tuổi thất thập cổ lai hi. Danh tính các đối tượng gồm: Trịnh Thị Tình (SN 1950, ngụ khu 3, thị trấn Thọ Xuân), Đỗ Ngọc Dương (SN 1994, ngụ thôn Phúc Thượng, xã Xuân Hòa), Nguyễn Văn Giáp (SN 1994, ngụ xã Xuân Vinh), Nguyễn Tất Khoa (SN 1996, ngụ xã Xuân Vinh) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1988, ngụ xã Xuân Vinh), tất cả cùng ngụ huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Tại cơ quan công an, bước đầu nhóm này khai nhận đã nhiều lần trộm cắp chó trên địa bàn huyện và các huyện lân cận như Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy. Mỗi ngày nhóm "cẩu tặc" này trộm khoảng 150 kg chó các loại.

Lợi dụng khi đêm xuống, những kẻ trộm chó sẽ đến nhà Tình để lấy đồ nghề, sau đó chia cặp (2 người/1 xe máy) đi dọc theo các tuyến đường trong xã, huyện, hoặc vào các khu dân cư để tìm chó thả rông không có người trông giữ, dùng kích điện khống chế câu vợt bỏ vào bì.

Khi nào đạt "chỉ tiêu" từ 5 đến 7 con thì quay về, gọi điện thoại trước cho Tình để mở sẵn cửa mang vào cân trọng lượng. Số chó trộm cắp được người phụ nữ 69 tuổi này có trách nhiệm tiêu thụ lấy tiền rồi chia cho các đối tượng trực tiếp đi trộm chó.

Ngọc Linh / SHTT