'Chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống, chúng ta đã thắng đậm, và chúng ta cũng sẽ chiến thắng vào ngày mai', ông Trump khẳng định trước đám đông cử tri ủng hộ ở Georgia.

"Chúng ta đã thắng đậm, và cũng sẽ chiến thắng vào ngày mai"

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump thề sẽ "đấu tranh hết mình" để giữ lại Nhà Trắng trong cuộc vận động cử tri ở Georgia đêm 4/1 (giờ Mỹ) vừa qua, các hãng tin AP, Financial Times và The Guardian đưa tin.

Cụ thể, ông Trump đã thúc giục cử tri Georgia bầu cho các ứng viên Thượng nghị sĩ Cộng hòa 0 bà Kelly Loeffler và ông David Perdue - trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra vào ngày 5/1, đồng thời tuyên bố sẽ trả đũa các quan chức Cộng hòa Georgia đã từ chối đảo ngược chiến thắng của ông Biden ở bang này.

"Chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống, chúng ta đã thắng đậm, và chúng ta cũng sẽ chiến thắng vào ngày mai", ông Trump khẳng định trước đám đông cử tri ủng hộ ở Georgia.

Bà Loeffler cũng tham dự buổi mít - tinh này, và cam kết với những người ủng hộ rằng nếu được bầu làm Thượng nghị sĩ đại diện của bang, bà sẽ tham gia cùng nhóm 12 thượng nghị sĩ cộng hòa phản đối chiến thắng của ông Joe Biden tại Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Đề cập tới nội dung cuộc gọi kéo dài 1 tiếng đồng hồ với Bang vụ khanh Georgia Brad Raffensperger hôm 2/1 - trong đó ông Trump được cho là đã đe dọa và cầu xin quan chức này "tìm" cho ông 11.780 phiếu để chiến thắng, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm cho biết ông "không ưa gì" cuộc trò chuyện này, và nói rằng ông sẽ trừng phạt ông Raffensperger cùng Thống đốc Georgia Brian Kemp - những người Cộng hòa - vì điều đó.

"Cả thống đốc và Bang vụ khanh của các bạn đều sợ hãi [nữ luật sư] Stacey Abrams", ông Trump nhắc đến một nhân vật của đảng Dân chủ từng thất bại trước Thống đốc Kemp trong cuộc bầu cử năm 2018. "Những điều đó là sao? Họ nói họ là người Cộng hòa, nhưng tôi thực sự không cho là như vậy".

Ông Trump tiếp tục cảnh báo: "Tôi sẽ quay trở lại đây trong một năm rưỡi nữa, và tôi sẽ mở chiến dịch cạnh tranh với thống đốc và bang vụ khanh điên rồ của các bạn".

Quyền kiểm soát thượng viện sẽ thuộc về đảng Cộng hòa hay Dân chủ, tất cả đều phụ thuộc vào trận chiến cuối cùng của Georgia vào ngày 5/1. Hiện vẫn chưa thể kết luận rằng những nỗ lực vận động cử tri của ông Trump là có lợi hay không có lợi trong cuộc đua của những người đồng đảng, theo The Guardian.

Vào ngày 6/1, hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ tham gia cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử - với Phó Tổng thống Mike Pence là người chủ trì. Tại cuộc mít-tinh ở Georgia, ông Trump cũng đã gây áp lực đối với cấp phó của mình với lời kêu gọi ông Pence sẽ "vượt qua vì chúng ta" và thách thức kết quả bầu cử.

"Họ [đảng Dân chủ - phe ông Biden] sẽ không thể lấy được Nhà Trắng đâu, chúng ta sẽ đấu tranh hết mình", ông Trump tuyên bố. "Tôi hy vọng rằng Phó Tổng thống [Pence] tuyệt vời sẽ vượt qua vì chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời. Nhưng tất nhiên là nếu ông ấy không vượt qua, thì tôi sẽ không còn thích ông ấy như trước nữa".

Ông Trump tại cuộc mít-tinh ở Dalton, Georgia đêm 4/1. Ảnh: AFP/Getty Images.

Ông Trump tại cuộc mít-tinh ở Dalton, Georgia đêm 4/1. Ảnh: AFP/Getty Images.

Tiểu bang Georgia vốn nghiêng về phe Cộng hòa, nhưng đã gây bất ngờ lớn trong cuộc bầu cử năm nay khi "chuyển xanh" lần đầu tiên trong gần 30 năm qua.

Về phần mình, ông Trump tuyên bố không tin vào kết quả nói trên, khẳng định rằng ông từng thắng vào năm 2016 và năm 2020 ông còn thắng đậm hơn thế: "Không đời nào chúng ta lại thua ở Georgia. Cuộc bầu cử này đã bị gian lận. Chúng ta vẫn đang tiếp tục chiến đấu", ông Trump nói.

Trong khi đó, cuộc chiến pháp lý của đội ngũ ông Trump đã nhận về không ít thất bại và thất vọng, bao gồm cả ở tòa án tối cao. Ông Trump than phiền: "Tôi không hài lòng với Tòa án Tối cao. Họ chẳng hề hành động vào thời điểm cần thiết".

Bài phát biểu của ông Trump đã được những người ủng hộ ở Georgia chào đón trong tiếng reo hò "Đấu tranh! Đấu tranh!". Con trai cả của ông Trump là Donald Jr. và con gái Ivanka cũng đã có bài phát biểu tại buổi vận động cử tri này trước thềm cuộc so găng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đảng Cộng hòa.

"Ông ấy là tổng thống, ông ấy có quyền gọi cho bất cứ ai"

Theo The Guardian, nhiều người tham gia buổi mít - tinh này cho biết họ không quá quan tâm về cuộc gọi của ông Trump và ông Raffensperger.

Ông Clayton Bentley, 60 tuổi, một nhà điều tra về gian lận, trả lời phóng viên: "Tôi biết rằng ông Trump chỉ đơn thuần hỏi về tình hình ở Georgia. Ông ấy nói rằng tất cả những gì tôi cần là 11 ngàn phiếu. Tôi không nghĩ đó là điều gì tồi tệ. Ông ấy chỉ nói rằng hãy tìm ra sự thật và hãy làm điều đúng đắn để có được sự thật. Tôi không thấy cuộc gọi đó có vấn đề gì cả, ông ấy là tổng thống, ông ấy có quyền gọi cho bất cứ ai".

Cô Janie Lopez, 42 tuổi, một luật sư ở Texas, cũng đồng ý với quan điểm trên: "Ông ấy [ông Trump] chỉ muốn đảm bảo chắc chắn rằng đây là một cuộc bầu cử công bằng thôi".

"Tôi tin là ông ấy đã chiến thắng cuộc bầu cử. Trước đây đã từng có bao nhiêu tổng thống thất bại khi tranh cử nhiệm kỳ 2? Điều đó không xảy ra thường xuyên lắm đâu", Lopez nói.

Bà Susan Huff, 77 tuổi, cũng cho rằng thất bại của ông Trump là điều vô lý. "Tôi tin là kết quả đã bị gian lận. Bạn không thể thua cuộc khi có 73 triệu phiếu bầu. Bạn không thể có những cuộc mít-tinh như thế này và không chiến thắng. Đã có sai sót ở công đoạn nào đó. Tôi sẽ luôn tin là như vậy".

Mặc dù vậy, bà Huff thừa nhận rằng việc ông Trump chỉ trích cuộc bầu cử gian lận sẽ khiến nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa nản chí và không tiếp tục đi bỏ phiếu vào ngày 5/1: "Vài người nói rằng họ sẽ không đi bỏ phiếu vì cuộc bầu cử tháng 11. Nhưng tôi hy vọng họ hiệu rằng nếu họ không bầu [để các ứng viên thượng nghị sĩ Cộng hòa chiến thắng], thì chúng ta sẽ gặp rắc rối to", bà Huff nói.

Hồng Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ong-trump-the-co-thu-den-phut-chot-len-ke-hoach-danh-phe-ong-biden-ngay-ca-sau-ngay-nham-chuc-161210501190015644.htm