Trong phần xét hỏi, HĐXX đã hỏi bị cáo Nguyễn Thị Dương về việc nhờ Phạm Văn Hiệp – nguyên Giám đốc trung tâm đấu giá tài sản Thái Bình làm sai lệch kết quả đấu giá đất có thỏa thuận về chi phí không? Nữ đại gia này nói Hiệp giúp đỡ mình là do chị em "nể nang" nhau, không thỏa thuận về chi phí.

10h30 ngày 18/9, bị cáo Nguyễn Thị Dương được HĐXX xét hỏi về các tình tiết có liên quan đến việc thao túng kết quả đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra ở phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, khu đất quy hoạch dân cư tổ 15 phường Bồ Xuyên được UBND tỉnh Thái Bình giao cho trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện đấu giá.

Dự án này được chia thành 10 lô đất, từ lô số 1 đến số 8 đã được đấu giá thành công vào ngày 29/11/2019. Còn lô số 9 và số 10 do giá cao nên chưa có người tham gia đấu giá.

Do có nhu cầu mua đất, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1966, trú tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã nhờ Nguyễn Thị Dương đúng ra mua hộ lô đất số 9. Mọi thủ tục Dương "Đường" đứng ra làm, bà Hạnh chỉ đứng tên, ký các giấy tờ.

Vì lô đất giá trị cao và thủ tục đấu giá phải có từ 2 người tham gia trả giá, nên Dương "Đường" đã nhờ anh Phạm Đình Dũng (SN 1982, trú tại phường Bồ Xuyên cùng tham gia đấu giá lô đất số 9.

Nguyễn Thị Dương khai không cảm ơn về vật chất với Hiệp vì chị em "nể nang" nhau.

Nguyễn Thị Dương khai không cảm ơn về vật chất với Hiệp vì chị em "nể nang" nhau.

Trong quá trình đấu giá lô đất vào ngày 20/12/2019, do lô đất số 9 có đến 7 người tham gia đấu giá nên Dương đã bảo anh Trần Mạnh Cường (SN 1976, trú tại thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, là người làm thuê cho Dương) sửa phiếu, nhưng không sửa số tiền ghi bằng chữ và bỏ vào hòm phiếu.

Kết quả, lô đất số 9 có 5 phiếu hợp lệ, 2 phiếu không hợp lệ là của bà Hạnh và anh Vũ Xuân Quyền (SN 1982, trú tại thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương).

Biết được lô đất số 9 đã "vuột" khỏi tay bà Hạnh, Dương đã gặp Phạm Văn Hiệp, là Giám đốc trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình và Vũ Gia Thành, là đấu giá viên sửa kết quả đấu giá, để bà Hạnh sẽ là người trúng lô đất này nhưng Hiệp và Thành nói kết quả công bố rồi nên không thay đổi được, chỉ có cách khi sổ đỏ đã đứng tên anh Vũ Thành Đạt, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình (là người trúng đấu giá lô số 9) thì mua lại.

Phạm Văn Hiệp tại tòa.

Phạm Văn Hiệp tại tòa.

Dương đã trao đổi lại vấn đề này với chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"). Đường đã đi tìm anh Đạt và đề nghị anh Đạt nhường lại lô đất số 9 và sẽ cho anh Đạt 20.000.000 đồng nhưng anh Đạt không đồng ý. Thấy vậy, Dương cầm cốc nước hắt và mặt anh Đạt.

Do bị vợ chồng Đường Dương đe dọa, đuổi đánh, anh Đạt buộc phải đồng ý nhường lại lô đất số 9 và quay lại phòng đấu giá. Tại đây, Hiệp nói với Trịnh Thị Minh Thúy, là Trưởng phòng của trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, sở TN&MT Thái Bình cùng Vũ Gia Thành là "bà Hạnh là bà cô của Hiệp".

Sau đó, Thúy và Thành đã hỏi lại anh Đạt có đồng ý nhường lại lô đất số 9 cho bà Hạnh không, anh Đạt đã đồng ý. Nguyễn Thị Ngấn là thư ký phiên đấu giá đã đưa biên bản đấu giá đã được soạn sẵn để cho anh Đạt ký.

Để cảm ơn, Dương đã đưa cho các bị cáo Dũng, Thúy, Ngấn phong bì cảm ơn, mỗi phong bì có 500.000đ. Dương mời Hiệp, Thành đi ăn cơm nhưng cả 2 từ chối. Sau khi đã sửa kết quả trúng đấu giá, bà Hạnh đã chuyển cho Dương 2,7 tỷ đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước và và Hạnh được UBND TP.Thái Bình cấp giấy CNQSDĐ vào ngày 27/2/2020/

Tại tòa, Nguyễn Thị Dương phủ nhận việc cảm ơn, hứa hẹn bằng vật chất để Hiệp thay đổi kết quả trúng đấu giá. Dương chỉ nói giữa Dương và Hiệp có mối quan hệ từ trước. "Chị em nể nang nhau nên bị cáo nhờ Hiệp sửa kết quả trúng đấu giá". Dương nói.

Minh Sơn / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nu-dai-gia-duong-duong-nho-giam-doc-trung-tam-dau-gia-lam-sai-lech-ket-qua-a490215.html