Parikkala là một công viên điêu khắc ở Phần Lan. Nơi đây lưu giữ gần 500 bức tượng, nhiều tác phẩm gây ám ảnh với nụ cười toe toét hở răng thật và phát ra âm thanh từ cổ họng.

Nằm sâu trong khu rừng Parikkala ở Phần Lan là công viên điêu khắc kỳ quái bậc nhất hành tinh. Nơi đây lưu giữ gần 500 tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của nghệ sĩ Veijo Ronkkonen. Mỗi bức tượng thể hiện một trạng thái cảm xúc khác nhau từ hy vọng, vui vẻ đến sợ hãi, bi thảm. Không ít tác phẩm hình người để lộ hàm răng trắng bệch khiến người xem kinh hãi. Ảnh: Ahokoivu, insight_leader.

Veijo Ronkkonen, tác giả của những bức tượng kỳ quái, từng là công nhân trong nhà máy giấy ở Phần Lan. Sau đó, ông nghỉ việc, chuyển đến trang trại nhỏ gần khu rừng Parikkala và sống một cuộc đời khép kín, âm thầm xây dựng những bức tượng bằng bê tông. Ông hoàn thành tác phẩm điêu khắc đầu tiên vào năm 1961, luôn chào mừng du khách tới thăm công trình, nhưng từ chối quảng bá chúng. Ảnh: T_leo_v, iianukovich.

Hàng trăm bức tượng đáng sợ ở công viên thách thức cả những người gan dạ nhất. Trong lần đầu tiên đặt chân đến, phần lớn du khách cảm thấy sợ hãi. Những "người đá" sở hữu gương mặt kỳ dị, nụ cười đáng sợ trong tư thế đứng ngồi khác nhau gây ám ảnh. Tuy vậy, công viên vẫn mang sức hút kỳ lạ, ước tính có khoảng 25.000 người tham quan mỗi năm. Ảnh: Elekurt, alexandrasamarina.

Nhung buc tuong phat ra am thanh ky quai o cong vien Phan Lan hinh anh 8

Ronkkonen từng tập yoga vào những năm 1960. Do đó, bên cạnh khát khao chạm đến các nền văn hóa, tôn giáo và nghi lễ, nhiều tác phẩm nơi đây có nét tương đồng với người làm ra chúng, thể hiện đời sống nội tâm của Ronkkonen. Có 200 bức tượng là chân dung tự họa của nghệ sĩ, trong nhiều tư thế tại một buổi tập yoga. Ảnh: Mikasoikkeli.

Phần lớn là tượng hình người đã phủ rêu xanh. Họ là những nữ tu, người đàn ông mặc trang phục truyền thống Phần Lan, trẻ em và phụ nữ trong hoạt động thường nhật. Một số tác phẩm điêu khắc mang tinh thần lạc quan, thể hiện mong ước và khát vọng. Trong khi những bức tượng khác tạo cảm giác vô định, từ yếu đuối đến hung hăng. Ảnh: Adveliina, mvsj.

Như để tăng thêm vẻ đáng sợ, u ám, nghệ sĩ còn gắn loa phát ra những âm thanh lầm bầm khó hiểu bên trong một số bức tượng. Công viên điêu khắc của Veijo Ronkkonen mở cửa tự do, điều quan trọng là bạn có đủ can đảm để viếng thăm hay không. Ảnh: Adveliina, kseniyasilver11.

Từ thủ đô Helsinki, du khách có thể tới Parikkala bằng tàu, mất khoảng 3 giờ. Sau đó, con đường cao tốc 6 sẽ dẫn bạn từ trung tâm Parikkala tới công viên điêu khắc. Bạn có thể chuẩn bị đồ ăn để tham quan và cắm trại ở các khu vực gần đó. Nhiều du khách chọn ghé thăm vùng ngập mặn Siikalahti, nơi sinh sống của hơn 200 loài chim khác nhau. Ảnh: Yekaterinabel, rosaliakaila.

Thảo Ly / Tri Thức Trực Tuyến