Quân đội Nga đã nhận món quà Giáng sinh sớm từ nhà sản xuất chiến đấu cơ Sukhoi là chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên.

Kênh RT (Nga) cho biết quá trình sản xuất những tiêm kích mới dự kiến sẽ được đẩy mạnh trong những tháng tới và dự kiến đến cuối thập niên này Moskva sẽ sở hữu ít nhất 76 chiếc Su-57.

Su-57 dự kiến là "xương sống" của phi đội trên tiền tuyến của quân đội Nga. Nhưng chiếc tiêm kích này có quá trình hình thành không hề trải thảm hoa hồng.

Con đường phát triển

Su-57 được hình thành cách đây 2 thập niên với lần đầu tiên cất cánh trên bầu trời vào năm 2010. Trong quá trình tiền sản xuất hàng loạt này, hàng chục phiên bản "tiền trạm" mang tên T-50 và PAK FA đã được phát triển.

Những mẫu sơ khai của Su-57 đã xuất hiện tại các triển lãm hàng không, biểu diễn nhiều kỹ năng gây ấn tượng (video nguồn: RT).

Nhưng động cơ sản xuất dành riêng cho Su-57 chưa sẵn sàng. Chiếc tiêm kích Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên vẫn sử dụng loại động cơ cũ.

Chương trình phát triển Su-57 còn vấp phải bước thụt lùi trong năm 2019 khi một tiêm kích này rơi trong quá trình thử nghiệm. Phi công điều khiển chiếc Su-57 đã kịp thời thoát khỏi máy bay và không có thiệt hại nghiêm trọng nào sau vụ việc. Nhưng diễn biến này khiến quá trình chuyển giao chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên cho quân đội Nga bị trì hoãn trong gần một năm.

Công nghệ tiên tiến và "trợ thủ" máy bay không người lái

Su-57 được trang bị vật liệu tổng hỗ trợ khả năng tàng hình của tiêm kích này.

Ngoài ra, Su-57 còn sở hữu thiết bị điện tử dựa trên trí tuệ thông minh nhân tạo, khiến phi công vừa có thể điều khiển và vận hành vũ khí trên chiến đấu cơ cùng một thời điểm, góp phần giảm bớt nhu cầu đối với phi công phụ.

Su-57 dự kiến hoạt động song hành với máy bay không người lái có tên Okhotnik. Hình ảnh về hai thiết bị bay này cùng hoạt động đã được tiết lộ với công chúng vào năm 2019 (video dưới, nguồn: RT). Tuy vậy, vẫn chưa rõ liệu chiếc Okhotnik có được chuyển giao cho quân đội Nga hay không.

Mặc dù mới được phiên chế nhưng Su-57 đã có "kinh nghiệm chiến trường". Năm 2018, quân đội Nga đã điều một cặp đôi phiên bản ban đầu của Su-57 đến Syria tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hà Linh / Tin Tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/quan-su/nhin-lai-hanh-trinh-dac-biet-cua-sieu-may-bay-su57-20201227092024489.htm