'Cho vay tín dụng bất động sản như cho vay chứng khoán được coi là rủi ro hơn so với cho vay thông thường, vay tiêu dùng. Tuy rủi ro nhưng trong cuộc chơi tài chính rủi ro cao lợi nhuận cao nên ngân hàng sẵn sàng làm'

can-van-luc
Ông Cấn Văn Lực chia sẻ tại hội thảo bất động sản do BizLIVE tổ chức sáng 4/11.

Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính, cố vấn cao cấp Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV - hàm Phó Tổng giám đốc BIDV đã chia sẻ như vậy tại hội thảo 'Bất động sản trước những cơ hội mới' do BizLIVE được tổ chức ngày 4/11.

Chia sẻ của ông Lực cũng chính là trả lời cho câu hỏi nhiều người quan tâm, đó là ngân hàng có thích cho vay bất động sản không khi nhu cầu vay mua bất động sản của người dân khá cao và là nhu cầu thực tế.

Theo ông Lực, cho vay tín dụng bất động sản cũng như cho vay chứng khoán được coi là gặp nhiều rủi ro hơn so với cho vay tiêu dùng hay sản xuất. Đây là hai chỉ số cực kỳ nhạy cảm với nền kinh tế, vì biến động mạnh nên rủi ro rất cao. Đó là lý do NHNN xác định trọng số rủi ro gấp 2,5 lần so với cho vay thông thường.

Tuy nhiên, ông Lực cho rằng mặc dù rủi ro nhưng trong cuộc chơi tài chính, rủi ro cao gắn với lợi nhuận cao nên ngân hàng sẵn sàng làm.

'Trọng số cho vay bất động sản hiện nay là trên 8% và con số này đã giảm so với trước đó. Tuy nhiên sắp tới sẽ tăng lên vì ngân hàng đã xác định phân khúc cho vay, sửa nhà, cho thuê khác tốt chiếm khoảng 40% tổng dư nợ cho vay bất động sản', ông Lực cho biết. 

Bên cạnh vấn đề lợi nhuận, theo ông Lực, thị trường bất động sản được xác định là gắn chặt và có ảnh hưởng lớn tới các lĩnh vực khác, do vậy, dù rủi ro ngân hành vẫn sẽ tiếp tục muốn 'đổ' thêm tiền cho lĩnh vực này. 'Những dự án đang dở dang, chỉ một cú hích từ ngân hàng nó sẽ sống trở lại', ông Lực nhấn mạnh.

Trước đó, ông Lực cho biết, cuối 2013, tổng dư nợ cho đầu tư bất động sản ở Việt Nam khoảng 262 nghìn tỷ, chiếm 8% tổng dư nợ. Đến hết tháng 9, dư nợ tín dụng bất động sản tăng khoảng 11,5% so với cuối 2013 tức là cao hơn mức bình quân tăng trưởng dư nợ của hệ thống ngân hàng.

Trong đó, phân khúc lớn nhất liên quan đến mua nhà ở, sửa nhà để ở khoảng 26%, sửa mua nhà cho thuê 13%, cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 17%...

Về tình hình bất động sản trong 9 tháng đầu 2014, ông Lực cho biết phân khúc căn hộ bán ra rất tốt. Ở Hà Nội bán ra được khoảng 6.800 căn, cao hơn cả năm ngoái. TP.HCM cũng ở 1 trạng thái tương tự. Giá cả của phân khúc sơ cấp tăng lên từ 2-3%. Tồn kho bất động sản hết tháng 8 còn khoảng 83 nhìn tỷ, giảm khoảng 13% so với cùng kỳ.

Dẫn những số liệu trên, ông Cấn Văn Lực nhận định thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Và theo ông Lực, có 3 nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến những tín hiệu tốt trên thị trường bất động sản thời gian qua đó là nền kinh tế đang ấm lên và bất động sản ấm lên vì thế tâm lý nhà đầu tư, người tiêu dùng thay đổi. 

Thứ hai đó là không thể bỏ qua yếu tố cơ chế chính sách. Vì theo ông Lực, nếu không có Nghị quyết 02 sẽ không có gói 30.000 tỷ không có chuyện hỗ trợ thị trường, nhằm vào thị trường bất động sản. 

Ở góc độ vi mô, ông Lực cho biết: chủ đầu tư và bản thân người mua nhà thấy rằng đây là thời điểm mua bán thích hợp, mức giảm 30-40% đặc biệt chủ đầu tư chia sẻ “chiêu bài” marketing, cắt lẻ căn hộ thích hợp, giảm giá khuyến mại…


 

/ Bizlive