Cảnh sát tỉnh Gunma, Nhật Bản vừa bắt giữ hai nghi phạm sống trong ngôi nhà có 19 người Việt Nam, nghi liên quan đến vụ bắt trộm 670 gia súc, rồi đăng tin bán trên mạng xã hội.

Cảnh sát Nhật Bản hôm 26/10 khám xét một ngôi nhà ở thành phố Ota, tỉnh Gunma sau khi nghi ngờ một nhóm người Việt sống tại đây liên quan đến vụ trộm gia súc hồi mùa hè.

Cuộc điều tra phát hiện 19 người Việt sống tại căn nhà, 13 trong số này ở độ tuổi từ 20-30, bị bắt với cáo buộc vi phạm luật xuất nhập cảnh. Đài NHK cho biết, 13 người này ở lại Nhật trái phép sau khi hết hạn visa.

Họ cũng phát hiện những người này đăng bài rao bán thịt lợn lên Facebook và tình nghi nhóm người Việt liên quan đến các vụ trộm lợn trong địa phương.

Cảnh sát tại ngôi nhà ở thành phố Ota, tỉnh Gunma, nơi các nghi phạm Việt bị bắt hôm nay. Ảnh: Nikkei.

Cảnh sát tại ngôi nhà ở thành phố Ota, tỉnh Gunma, nơi các nghi phạm Việt bị bắt hôm nay. Ảnh: Nikkei.

Chỉ riêng trong tháng 7 và 8, tổng cộng khoảng 670 con lợn đã bị trộm tại 7 trang trại ở 4 thành phố, bao gồm Maebashi và Ota.

Tờ Kyodo News cho biết thêm, liên tiếp các vụ trộm gia súc quy mô lớn diễn ra chủ yếu ở các tỉnh Tochigi, Gunma và Ibaraki. Lợn không phải gia súc duy nhất bị bắt trộm. 1 con bê, 7 con bò và 28 con gà cũng bị bắt đem đi. Hai trang trại khác ở Ashikaga mất 7 con bò với tổng giá trị 2,75 triệu yen (khoảng 25.950 USD).

Các vụ trộm gia súc và hoa quả quy mô lớn còn được ghi nhận tại các tỉnh khác, chủ yếu ở vùng phía bắc Kanto, như Tochigi, Saitama và Ibaraki. Một camera an ninh ghi được cảnh hai người đàn ông mặc quần đùi, áo phông túm chân con vật rồi khiêng đi. Sau khi đưa con vật vào trong xe, họ quay trở lại, tiếp tục bắt con tiếp theo.

Vụ việc với cách thức tương đồng cả về thời gian và địa điểm khiến cảnh sát tin rằng đây thuộc cùng một nhóm. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc.

Thùy Dương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhat-ban-bat-nguoi-viet-nghi-trom-gan-700-con-lon-tintuc713378