Bộ ngực của người phụ nữ 28 tuổi bị biến chứng "hóa đá" sau nhiều năm bơm silicon.

Ngày 23/8, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc cho biết vừa phẫu thuật cứu chữa và tái tạo thành công bộ ngực cho một phụ nữ trẻ bị biến chứng "hóa đá" sau nhiều năm bơm silicon.

Bệnh nhân là chị N.T.B.D. (28 tuổi, ngụ Bình Thuận). Chị D. nhập viện trong tình trạng ngực đau, tức và căng cứng như đá.

Xem kết quả X-quang, các bác sĩ đã giật mình cứ tưởng bệnh nhân ung thư phổi vì toàn bộ màu trắng thể hiện trên phim. Bệnh nhân vô cùng hoảng sợ lo lắng. Tuy nhiên, chụp kiểm tra MRI mới phát hiện hàng trăm cục dị vật đã "hóa đá" cả hai bên vú.

Các bác sĩ phải thực hiện 4 đường mổ lấy hết "dị vật" gây biến chứng và cứu bộ ngực người phụ nữ . Ảnh: Người Lao Động.

Các bác sĩ phải thực hiện 4 đường mổ lấy hết "dị vật" gây biến chứng và cứu bộ ngực người phụ nữ . Ảnh: Người Lao Động.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho biết bệnh nhân cần phải phẫu thuật để nạo lấy hết các cục silicon để tránh biến chứng.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra mổ nạo thì được nhưng người phụ nữ trẻ phải chịu cảnh mất ngực vì xẹp lép. Còn nếu đặt túi ngực ngay khoang vừa lấy silicon ra, nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Cuối cùng, các bác sĩ phải thực hiện hai đường mổ. Đường thứ nhất qua trên vú nạo mô tuyến vú dưới da đến sát bề trên cơ ngực hàng trăm cục lớn nhỏ kích thước từ 1-3 cm đã hóa đá. Sau đó, mở đường phía dưới tách dưới cơ ngực đặt túi ngực, tạo hình bầu ngực mới đầy thẩm mỹ cho cô.

Chị D. cho hay cách đây 10 năm, khi sinh con được một năm thì chị bị xẹp ngực. Chị có mời một người chích dạo tới tận nhà chích mỡ nhân tạo nâng ngực. Hơn một năm nay, chị mới thấy ngực đau, khó thở.

Theo bác sĩ Trần Trung Tín (người tham gia mổ cùng bác sĩ Tú Dung), silicon được Bộ Y tế cấm sử dụng cách đây hàng chục năm do gây ra biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn trở thành nạn nhân vì những người chích dạo cho rằng đó là mỡ nhân tạo.

Nguyễn Thạnh / Người Lao Động