Liên quan đến vụ việc 2 nhân viên quán bánh xèo miền Trung (Bắc Ninh) bị bạo hành, Tổ chức Bảo vệ trẻ em Rồng Xanh và các luật sư nổi tiếng trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em đã vào cuộc, mong muốn và quyết tâm được bảo vệ quyền lợi miễn phí cho các nạn nhân.

Ông bà của Duy ra thăm cháu, không tin nổi vào mắt mình khi phải chứng kiến những vết thương đau đớn trên người cháu Duy. Ảnh: PV

Ông bà của D ra thăm cháu, không tin nổi vào mắt mình khi phải chứng kiến những vết thương đau đớn trên người cháu D. Ảnh: PV

Theo Luật sư Tạ Ngọc Vân, Trưởng Văn phòng luật sư Tạ Vân và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, người phụ trách vấn đề pháp lý của Tổ chức bảo vệ trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon), đơn vị này mong muốn bảo vệ quyền lợi miễn phí cho các trẻ em, thanh niên trẻ kể trên.

Ông và Blue Dragon cũng tài trợ tiền vé máy bay khứ hồi, chi phí ăn ở đi lại, kể cả chi phí chữa trị (nếu có) cho các nạn nhân. Đồng thời, Luật sư Tạ Ngọc Vân sẽ bào chữa miễn phí cho tất cả các nạn nhân nếu được yêu cầu.

Bà của Duy đã khóc nức nở khi gặp em. Ảnh: PV.

Bà của D đã khóc nức nở khi gặp em. Ảnh: PV.

Hiện nay, 2 người thân là ông bà của cháu T.Q.D (SN 2005, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) sau khi được đài thọ bởi nhà hảo tâm này và đã bay ra Hà Nội. Em D hiện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh, đã được người thân ở bên và chăm sóc.

Đồng thời, cũng trong chiều 24/11, em Trương Quang Dương, (SN 2002), là anh trai của D và những người thân của D đã cùng viết đơn mời Luật sư Tạ Ngọc Vân vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho em trai mình.

"Do bố tôi - ông Trương Quang Thái hiện đang bị tâm thần và mất năng lực hành vi, không thể thực hiện nghĩa vụ giám hộ cho em D nên tôi - Trương Quang Dương viết đơn này kính mời luật sư Tạ Ngọc Vân - Trưởng Văn phòng Luật sư Tạ Vân và Cộng sự, tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho em trai tôi - người bị hại trong vụ án trên" - trong đơn, Dương viết rõ.

Ông Trương Quang Minh - ông của D, vô cùng lo lắng và đau đớn khi thấy cảnh đứa cháu bé bỏng bị bạo hành tàn nhẫn, giờ phải nằm trên giường bệnh. Ông cũng mong cháu D sớm khỏe lại và trở về quê nhà với gia đình.

"Tôi mong muốn nhà nước và pháp luật công minh, tìm hiểu và xử lý đúng người, đúng tội để sẽ không còn một đứa trẻ nào phải chịu cảnh như cháu tôi trong xã hội" - ông Minh nói.

Trước đó, ghi nhận của phóng viên Lao Động cho thấy 2 nhân viên quán bánh xèo miền Trung có dấu hiệu bị hành hạ, tra tấn trong thời gian dài, với nhiều vết thương trên người. Khi chia sẻ, Đức và D - 2 nhân viên của quán bánh xèo cho biết họ thường xuyên bị bỏ đói dài ngày, và bị đánh đập "vô tội vạ".

Ngày 24/11, Công an huyện Yên Phong cho biết, đơn vị đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) về tội Hành hạ người khác. Cùng với đó, Công an huyện Yên Phong đang trưng cầu giám định thương tích các nạn nhân để xử lý người gây ra vụ việc.

Luật sư Tạ Ngọc Vân, thuộc Tổ chức Trẻ em Rồng xanh (Blue Dragon's Foundation), người luôn hỗ trợ pháp lý và tham gia giải cứu nhiều phụ nữ, trẻ em đã được vinh danh là một trong số 39 Lãnh đạo trẻ châu Á năm 2019.

Luật sư Vân cũng là người đã từng được Bộ Công an Việt Nam trao tặng danh hiệu "Anh hùng của năm" 2015 để ghi nhận những đóng góp của anh trong việc rong ruổi các tỉnh phía Bắc giải cứu hơn 400 trẻ em và phụ nữ bị bắt cóc trong khoảng thời gian hàng chục năm. Anh cũng là người đầu tiên được trao giải thưởng "Anh hùng chống buôn bán phụ nữ" (Trust Women Anti-Trafficking Hero Award) của Tổ chức Thomson Reuters (Thomson Reuters Foundation).

Nhóm Phóng viên / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-hung-tung-cuu-400-phu-nu-tre-em-se-bao-ve-2-nan-nhan-quan-banh-xeo-857101.ldo