Bệnh nhân 59 tuổi nhập viện trong tình trạng suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn. Nguyên nhân đến từ việc ăn hải sản chưa nấu chín.

Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, gần đây tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh nhân N.V. Đ. (59 tuổi, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) nhập viện ngày 30/6 trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.

Sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi. Cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Bệnh nhân Đ. có tiền sử bệnh gan do uống nhiều rượu, trước đó ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ.

Bệnh nhân Đ. (59 tuổi, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân Đ. (59 tuổi, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu và TS.BS Vũ Viết Sáng (khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), bệnh nhân đã điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, dùng thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác.

Tuy nhiên, tình trạng không thuyên giảm, tiên lượng tử vong. Sau 4 ngày điều trị, gia đình bệnh nhân làm thủ tục xuất viện, xin về nhà.

V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Vi khuẩn V. vulnificus có trong hải sản sống, chưa được nấu chín kỹ, nhất là hàu. Ảnh: Healthline.

Vi khuẩn V. vulnificus có trong hải sản sống, chưa được nấu chín kỹ, nhất là hàu. Ảnh: Healthline.

Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Vi khuẩn này có thời gian ủ bệnh 3 tiếng đến 6 ngày, thường trú ẩn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, đặc biệt là hàu sống. TS.BS Vũ Viết Sáng cho hay thống kê 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus có tới 92,8% người có lịch sử ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó.

Nguyên nhân thứ hai gây nhiễm khuẩn V. vulnificus là bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

Bác sĩ Thấu và bác sĩ Sáng khuyến cáo mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm khuẩn V. vulnificus theo cơ chế lây bệnh kể trên.

Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, bao gồm: Người nghiện rượu; mắc bệnh gan mạn tính (viêm gan, xơ gan); tan máu bẩm sinh; người bị suy giảm sức đề kháng (như đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho…); nam giới đặc biệt ở tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Thiên Nhan / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nguoi-dan-ong-o-hai-phong-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-post1104025.html