Bị khởi tố về tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi, Nguyễn Thị Thu đối diện khung hình phạt 3-7 năm tù.

Nguyễn Thị Thu (32 tuổi) vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố về tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Theo điều tra, người phụ nữ này bắt cóc bé trai 2 tuổi tại Công viên Nguyễn Văn Cừ ở TP Bắc Ninh hôm 21/8.

Phòng trọ dán niêm phong, nơi Thu giấu bé trai tối 21/8. Ảnh: N.H.

Phòng trọ dán niêm phong, nơi Thu giấu bé trai tối 21/8. Ảnh: N.H.

Theo dõi vụ án, luật sư Đặng Văn Cường nhận định Thu lợi dụng sơ hở của bố cháu bé để đưa nạn nhân đi. Đó là dấu hiệu bắt cóc nhằm chiếm đoạt trẻ em. Việc làm này gây nguy hiểm cho xã hội khi tước bỏ quyền nuôi dưỡng, chăm sóc của cha mẹ cháu bé một cách trái pháp luật.

Dẫn khoản 1, điều 153 Bộ luật Hình sự, luật sư cho rằng Nguyễn Thị Thu đối diện mức án 3-7 năm tù do dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi.

Trường hợp cơ quan điều tra chứng minh bị can phạm tội có tổ chức, có sự bàn bạc, phân công và cấu kết chặt chẽ với người khác thì người liên quan phải chịu mức án 5-10 năm tù.

Có cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận thấy hành vi của Nguyễn Thị Thu đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em. Ngoài ra, việc này còn gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

Luật sư Thơm nhận định quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ củng cố chứng cứ để làm rõ lời khai về mục đích bắt cóc bé trai của Nguyễn Thị Thu.

Theo các luật sư, những vụ bắt cóc thông thường xuất phát từ một số nguyên nhân như mua bán trẻ em, tống tiền, trả thù hoặc mang về để chăm nuôi.

Nếu việc điều tra mở rộng có căn cứ xác định Thu bắt cóc bé trai để bán ra nước ngoài thì người phụ nữ này có thể phạm vào tội Mua bán người dưới 16 tuổi. Đối chiếu với điều 151 Bộ luật hình sự, người phạm tội này có thể bị phạt ít nhất 7 năm tù, nhiều nhất chung thân.

Một tình huống khác có thể xảy ra là Thu bắt cóc bé trai nhằm tống tiền. Trong trường hợp này, bị can có đủ dấu hiệu của tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, với hình phạt tù từ 2 năm đến chung thân.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nguoi-bat-coc-be-trai-2-tuoi-doi-dien-muc-an-nao-post1124635.html