Sau vụ sạt lở kinh hoàng ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế), nhiều người may mắn thoát chết trở về, nhưng cũng có những người còn nằm lại lạnh lẽo dưới lòng đất. Ít ai biết, những ngày này có những tốp công nhân vẫn cố bám trụ ở thủy điện Rào Trăng để vận hành máy móc và tìm thi thể anh em, bạn bè bị vùi lấp.

Bà Nguyễn Thị Hằng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) mỏi mòn đợi thông tin con trai mất tích trong vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Hữu Long.

Bà Nguyễn Thị Hằng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) mỏi mòn đợi thông tin con trai mất tích trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Hữu Long.

Day dứt khi còn người nằm dưới lòng đất

Cuối giờ chiều 16/10, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy một thi thể công nhân tại hiện trường vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng. Đây là 1 trong 2 thi thể đã tìm thấy trong số 17 công nhân được xác định "mất liên lạc" trước đó. Hiện thi thể công nhân xấu số này đang được đưa ra khỏi hiện trường thủy điện Rào Trăng bằng đường thủy qua lòng hồ thủy điện Hương Điền thuộc địa phận xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

Theo ông Định, sở dĩ công tác cứu nạn những công nhân trên gặp nhiều khó khăn bởi trời đang mưa, đường từ lòng hồ ra ngoài là đường mòn nhỏ hẹp, xe cứu thương không vào được. Để đẩy nhanh quá trình tiếp cận hiện trường, một lực lượng của công an và dân quân địa phương đang khẩn trương mở đường sớm nhất có thể.

Được biết hiện tại ở thủy điện Rào Trăng 3 vẫn còn 12 công nhân. Chính 12 công nhân sống sót này đã đào trong đống đổ nát và cùng với lực lượng chức năng tìm thấy thi thể 1 trong số 17 công nhân "mất liên lạc". Anh N.V.D. - công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 kể lại, tính đến nay, 12 anh em sống sót bị mắc kẹt hơn 8 ngày. Họ phải ở lại bởi cần điều hành máy móc, dọn dẹp hiện trường và đang ngày đêm tìm thi thể công nhân.

"Bất kể ngày đêm, chúng tôi đào xới, tích cực tìm kiếm mọi ngóc ngách để tìm thi thể đồng nghiệp của mình bị vùi lấp trước đó. Và nhóm chúng tôi đã tìm được thi thể công nhân xấu số đang được đưa ra ngoài. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng lực lượng chức năng tìm đồng nghiệp" - anh D. nói.

Người thân mỏi mòn tìm xác con

Như vậy, hiện lực lượng cứu hộ cứu nạn đang chạy đua từng giờ để tìm kiếm 15 công nhân còn lại gặp nạn trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 hôm 12/10. Trong khi đó ở bên ngoài, hàng chục người cha, người mẹ vẫn mịt mù tin tức về những đứa con còn mất tích sau vụ sạt lở.

Bệnh viện Đa khoa Bình Điền là một trong số các trung tâm y tế tại Thừa Thiên - Huế điều trị cho các công nhân sống sót sau vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Khuôn viên bệnh viện những ngày này đa số là người thân từ các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thanh Hóa vào tìm con, em mất liên lạc.

"Anh có nghe thông tin của Bùi Đức Thọ không" - bà Nguyễn Thị Hằng (47 tuổi, trú huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đặt câu hỏi ấy cho các đoàn công tác vào làm việc tại bệnh viện. Đáp lại lời bà Hằng chỉ là tiếng thở dài cùng cái lắc đầu.

Bà Hằng kể, Bùi Đức Thọ - con trai bà, là một trong số 17 người mất tích, khi đất đá đổ xuống công trình thủy điện Rào Trăng 3. Những ngày Huế đổ mưa tầm tã, bà Hằng gọi điện cho chỉ huy công trình, thì được báo Thọ đã di chuyển lên khu vực an toàn ở thủy điện Rào Trăng 4. Nghe xong, bà Hằng còn chưa an tâm nên cùng mọi người trong nhà thuê xe vào Bệnh viện Đa khoa Bình Điền để gặp cho được con trai.

Đến sáng 14/10, trong danh sách người thoát nạn được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền không có tên con trai, bà Hằng ngất lịm. Các thông tin về con trai cứ thế mù tịt khi gia đình bà Hằng dò hỏi chính quyền địa phương, lực lượng cứu nạn và cả công ty thủy điện nhưng đều chỉ nhận được cái lắc đầu.

Phần lớn những công nhân, nhân viên kỹ thuật hiện còn mất tích làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 đều có tuổi đời rất trẻ, xuất thân từ các vùng quê nghèo miền Trung. Như trường hợp ông Tạ Văn Chính (65 tuổi, trú huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) có con trai là Tạ Văn Nghĩa (27 tuổi) - nhân viên vận hành máy ở Rào Trăng 3, đang bị mất tích.

Trường hợp ông Chính, bà Hằng chỉ là một trong số hàng chục người có thân nhân mất tích trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Mặc các tin dữ báo về từ vùng sạt lở, những người cha, người mẹ ông Chính và bà Hằng vẫn cầu mong vào một phép màu đến với gia đình họ.

Trần Hữu - Khánh Tường / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/ngong-nguoi-ve-tu-thuy-dien-rao-trang-3-845882.ldo