Đến thăm đình Kim Ngân, du khách vừa cảm nhận vẻ đẹp cổ kính của ngôi đền, vừa có thể chiêm ngưỡng những sản phẩm kim hoàn tinh xảo được trưng bày trang trọng, là sự nối tiếp truyền thống lâu đời của những người thợ kim hoàn phố Hàng Bạc.

Trong 36 phố phường Hà Nội, phố Hàng Bạc là con phố nổi tiếng nhờ nghề kim hoàn đã có lịch sử hàng trăm năm. Tọa lạc tại số nhà 42 của con phố này là đình Kim Ngân, ngôi đình cổ có giá trị lịch sử, kiến trúc đặc sắc của phố cổ Hà Nội.

Theo sử sách, đình Kim Ngân có từ đầu thời Hậu Lê, được dựng bởi ông Lưu Xuân Tín. Ông là người làng Châu Khê (Hải Dương) làm quan Thượng thư bộ Lại thời Vua Lê Thánh Tông đã đưa cả làng ra đây làm nghề đúc bạc cho triều đình.

Khi đó, đình vừa là nơi thờ Tổ bách nghệ Hiên Viên, vừa là nơi nhận nguyên liệu và nộp thành phẩm cho Ty quan - cơ quan đại diện cho triều đình.

Ngày nay đình có diện tích 575 m2, là ngôi đình rộng nhất phố cổ. Đình có kiến trúc cơ bản gồm: Nghi môn, sân, tiền tế, hậu cung kiến trúc theo kiểu chữ "công".

Đại đình rộng 3 gian, hậu cung 3 gian được giật cấp nâng cao và là hậu cung kép, có sàn thờ và hệ thống vách ngăn riêng biệt.

Nối giữa hậu cung và tiền tế là ống muống làm theo kiểu kiến trúc 2 tầng mái, mái trên liên kết với tiền tế, mái dưới tạo không gian hở của hai bên và lấy ánh sáng tự nhiên.

Ngày nay, đình còn lưu nhiều tác phẩm chạm khắc gỗ tinh xảo do bàn tay khéo léo của những người thợ mộc Hà thành xưa dốc tâm sức tạo nên.

Những năm 2000 trở về trước, đình Kim Ngân từng bị xuống cấp trầm trọng và là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình. Từ năm 2009, chính quyền quận Hoàn Kiếm đã cho di dời các hộ dân và tôn tạo đình khang trang như ngày nay.

Sau khi đưa vào hoạt động, đình không chỉ mở cửa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng mà còn trở thành nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về nghề, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian góp phần phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu phố cổ.

Đến thăm đình Kim Ngân, du khách vừa cảm nhận vẻ đẹp cổ kính của ngôi đền, vừa có thể chiêm ngưỡng những sản phẩm kim hoàn tinh xảo được trưng bày trang trọng, là sự nối tiếp truyền thống lâu đời của những người thợ kim hoàn phố Hàng Bạc.

Có thể nói, ngôi đình này là một minh chứng sống động về quá trình hình thành, phát triển của các phố nghề từ kinh thành Thăng Long xưa cho đến thủ đô Hà Nội ngày hôm nay.

Với những giá trị to lớn về văn hóa - lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật, đình Kim Ngân đã được xếp hạng Di tích quốc gia vào năm 2012.

Quốc Lê / Kiến Thức