Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, ông đang cho kiểm tra thông tin báo chí phản ánh và sẽ có thông báo sớm.

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm, tối 9/12, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Đình Hưng (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, ông đang cho tập trung kiểm tra thông tin báo chí phản ánh.

Theo TS.Hưng, trước mắt vẫn đang rà soát, song bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam - Cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học; bà Phạm Thị Thùy Linh - Cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

"Chúng tôi đang họp liên tục từ chiều, khi có kết quả sẽ họp báo thông tin, dự kiến có thể trong ngày mai", ông Hưng nói.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV24) phản ánh thông tin rằng, để test nhanh HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sau khi các y tá lấy mẫu máu của vài chục bệnh nhân, họ sẽ chuyển sang khu xét nghiệm của bệnh viện để tiến hành phân tích.

Tại đây, các kỹ thuật viên đã thao tác cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất, thao tác này khác hẳn với hướng dẫn sử dụng.

Theo phản ánh, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Như vậy, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Theo các chuyên gia lĩnh vực hóa sinh, đây là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

Không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B, mà một phương pháp phức tạp hơn là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA), cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch Bệnh viện Xanh Pôn làm theo cách riêng là trộn 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau vào chung trong một ống nghiệm thủy tinh, sau đó hút ra, cho vào từng giếng chứa hóa chất. Nguyên tắc là 1 giếng chứa 1 mẫu máu, nhưng ở đây, 1 giếng chứa 4 mẫu.

Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Chuyên gia nhận định, phương pháp này không thể có được kết quả xét nghiệm chính xác.

Hoàng An / Trí Thức Trẻ

Nguồn: https://soha.vn/nghi-van-nghin-que-thu-hiv-viem-gan-b-bi-cat-doi-khi-xet-nghiem-lanh-dao-bv-xanh-pon-hop-gap-dinh-chi-3-bac-si-ki-thuat-vien-20191209190159922.htm