Nhằm đề phòng kẻ gian lợi dụng tuyên truyền phòng, chống dịch cúm Corona để phát tán mã độc, các ngân hàng Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra thông tin cảnh báo gửi đến khách hàng.

Thông qua các mã độc, đường link lạ, nhiều đối tượng lợi dụng lừa đảo khách của các ngân hàng.

Thông qua các mã độc, đường link lạ, nhiều đối tượng lợi dụng lừa đảo khách của các ngân hàng.

Hiện nay, thông qua Email, SMS hoặc các ứng dụng mạng xã hội, một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động này để gửi email phát tán mã độc hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email. 

Các email/tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh Corona, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong mail. Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email/tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin. Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) mới đây ra khuyến cáo khách hàng: Không cung cấp mật khẩu tài khoản trong bất kỳ trường hợp nào, không mở email từ địa chỉ lạ, không truy cập thông tin ngân hàng điện tử hoặc thẻ từ đường link lạ, xem kỹ mục đích sử dụng của OTP được đề cập trong SMS... MSB cũng khuyến cáo khách hàng chỉ truy cập vào đường link duy nhất, chính thống của ngân hàng theo địa chỉ: http://ebank.msb.com.vn hoặc truy cập từ trang chủ của MSB http://msb.com.vn.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng cường tính bảo mật bằng cách, nếu tài khoản của khách hàng đăng nhập trên một thiết bị chưa từng đăng nhập trước đó thì VPBank sẽ gửi 1 mã OTP xác nhận đăng nhập vào số điện thoại hoặc email mà khách hàng đã đăng ký với ngân hàng. Vì vậy, nếu khách hàng không thực hiện đăng nhập mà nhận được mã OTP yêu cầu xác nhận đăng nhập thì tuyệt đối không cung cấp mã này cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng.

Trước đó, Eximbank từng cảnh báo kẻ gian thường giả mạo đầu số/email/nhân viên ngân hàng chủ động nhắn tin/email/gọi điện cho khách hàng với mục đích lừa đảo. 

Các chuyên gia bảo mật của Công ty bảo mật Kaspersky khuyến cáo người dùng nên tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đồng thời sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Nhật My / Tin nhanh Online