Khoảng 300 cảnh sát quân sự Nga được triển khai tới hỗ trợ người Kurd rút quân khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Mỹ có ý định đưa dàn xe tăng tới chốt ở các mỏ dầu.

Hôm nay (25/10), Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng 300 binh sĩ thuộc lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã được triển khai tới Syria để giúp sơ tán các tay súng người Kurd khỏi khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát quân sự Nga ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

Cảnh sát quân sự Nga ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

"Khoảng 300 cảnh sát quân sự Nga từ một đơn vị đồn trú ở Cộng hòa Chechnya đã có mặt ở Syria để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt", Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga.

Cũng theo thông báo trên, việc điều động thêm 300 cảnh sát quân sự Nga "nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và duy trì luật pháp cũng như trật tự trong khu vực, tuần tra những khu vực nằm trong kế hoạch và hỗ trợ quá trình rút quân cùng vũ khí của các lực lượng do người Kurd đứng đầu tới khu vực nằm cách xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khoảng 30 km".

Trước đó, hôm 24/10, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay để thực thi những nhiệm vụ mới, 276 cảnh sát quân sự Nga cùng 33 thiết bị quân sự sẽ được chuyển tới Syria.

Hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký kết một thỏa thuận an ninh mới để Ankara tạm dừng "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" triển khai ở vùng biên giới đông bắc Syria nhằm vào lực lượng người Kurd.

Theo thỏa thuận, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẽ được triển khai tới biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ quá trình các đơn vị người Kurd rút binh sĩ và vũ khí khỏi khu vực biên giới.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch điều động 30 xe tăng Abrams tới bảo vệ các mỏ dầu tại Syria nhằm ngăn chặn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tái chiếm.

Trong khi đó, Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên ở Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng kế hoạch đưa hàng trăm binh sĩ cùng một tiểu đoàn xe tăng tới bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông Syria. Hiện bản kế hoạch này đang chờ Tổng thống Donald Trump phê chuẩn và "khả năng" là được thông qua.

Còn theo Newsweek, những mỏ dầu mà Mỹ định triển khai binh sĩ và vũ khí tới bảo vệ ở Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. Theo nguồn tin của Newsweek, người Kurd "sẽ tiếp tục tham gia vào hoạt động bảo vệ các mỏ dầu này".

Hôm 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố các lực lượng Mỹ ở Syria đang đóng quân gần mỏ dầu "không nằm trong diện rút quân".

"Quá trình rút quân của quân đội Mỹ sẽ mất vài tuần chứ không phải vài ngày. Cho tới lúc đó, các lực lượng quân sự Mỹ vẫn sẽ duy trì hoạt động ở những thị trấn nằm gần các mỏ dầu. Mục tiêu của những lực lượng này là tiếp tục hợp tác với SDF để ngăn IS tiếp cận mỏ dầu", Bộ trưởng Esper nói.

Tuy nhiên, theo Newsweek, mục đích điều động xe tăng tới bảo vệ các mỏ dầu của Mỹ không chỉ nhằm ngăn chặn IS tiếp cận khu vực này mà cả quân của chính phủ Syria, Iran và những tay súng phiến quân đã liên minh với quân đội Syria.

Fox News cho rằng, lực lượng sắp được Mỹ điều động tới bảo vệ các mỏ dầu mỏ ở Syria là những binh sĩ đang hoạt động trong một đơn vị đã có mặt ở khu vực Trung Đông.

Minh Thu / Infonet