Viện Nghiên cứu Cơ khí chính xác Trung ương (TsNIITOCHMASH) của Nga đã có những thử nghiệm thành công với khẩu 9mm có khả năng xuyên giáp cực mạnh.

Theo tuyên bố của TsNIITOCHMASH, viện này đang phát triển mẫu đạn 9mm mới dành cho dòng súng ngắn Udav có khả năng xuyên áo giáp chống được cấp 2 ở khoảng cách xa hơn với với các mẫu đạn 9mm xuyên giáp thông thường của NATO.

Albert Bakov, CEO của TsNIITOCHMASH cho biết: "Loại đạn mới còn được gọi là đạn Udav, mang lại hiệu quả sát thương cao hơn và là một trong những loại viên đạn 9mm mạnh nhất thế giới". 

Nga thử nghiệm súng mới.

Nga thử nghiệm súng mới.

Tại Nga, TsNIITOCHMASH được biết đến là một trong những công ty con của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, đây là đơn vị đầu ngành công việc chế tạo các mẫu súng bộ binh hoặc vũ khí tấn công chính xác cho Quân đội Nga và phục vụ cho xuất khẩu.

Khẩu bán tự động Udav cũng là sản phẩm của TsNIITOCHMASH theo đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga, nó được giới thiệu chính thức vào đầu năm 2019 và sẽ thay thế cho mẫu súng ngắn "huyền thoại" Makarov PM sau khi Udav hoàn tất quá trình thử nghiệm.

Nhà sản xuất Nga cho rằng, hiện nay trên thế giới có nhiều mẫu súng ngắn bắn đạn 9mm xuyên được áo giáp chống đạn cấp 2 nhưng chúng chỉ có thể làm được điều đó ở khoảng cách không quá 10m, trong khi đó mẫu đạn 9mm mới của Udav có thể làm được điều đó cách xa gấp đôi.

CEO Albert Bakov tiết lộ: "Bí quyết của các chuyên gia TsNIITOCHMASH nằm ở việc trên đầu mỗi viên đạn Udav đều mang theo một lõi đạn xuyên giáp. Mặc dù có sự hoài nghi trong quá trình thiết kế, nhưng sau đó, người ta đã chứng minh rằng thiết kế của lõi đạn này không ảnh hưởng đến độ chính xác của phát bắn".

Cùng với khả năng xuyên giáp ấn tượng, nhờ thiết kế đầu đạn đặc biệt đạn Udav cũng không có tiếng nổ và không chớp lửa đầu nòng. Điều đặc biệt là hiện TsNIITOCHMASH đang phát triển hai biến thể của súng ngắn Udav, gồm dân sự và quân sự.

Trong khi bản quân sự sử dụng đạn 9x21mm còn bản dân sự là 9x19mm. Mỗi khẩu Udav có thể mang theo 18 viên đạn và có tầm bắn tối đa lên đến 100m.

Giới chuyên gia cho rằng, với sức mạnh vượt trội cùng cỡ nòng chuẩn NATO của khẩu Udav cho thấy, rất có thể Nga đang hướng đến việc xuất khẩu loại súng này sang chính thị trường phương Tây sau khi trang bị đủ cho lực lượng vũ trang trong nước.

Thanh Hà / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-cong-bo-sung-ban-xuyen-giap-de-nhu-xuyen-giay-3399832/